Checklist và những lưu ý khi chọn vật dụng cho đơn vị catering 

catering checklist

 Tường Vi

 12/15/2023  | Đọc trong phút

Bạn sẽ xử lý thế nào nếu đến buổi tiệc và phát hiện mình quên mang theo khăn trải bàn hoặc một dụng cụ phục vụ catering quan trọng khi chỉ có 2 giờ chuẩn bị cho bữa tiệc, nhưng khoảng cách quá xa hoặc không thể nhờ cậy được ai giúp đỡ? Vậy nên bất kể là đơn vị catering lâu năm hay mới vào nghề, tự tạo một checklist và kiểm tra đầy đủ dụng cụ luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Xem ngay bài viết, tải mẫu checklist các hạng mục cơ bản và những lưu ý để tổ chức một bữa tiệc chuyên nghiệp, chỉnh chu từ đội ngũ PITO dành riêng cho Quý đối tác, chủ nhà hàng, quán ăn và đơn vị phục vụ catering.

TẢI MẪU CHECKLIST

Chọn vật dụng setup bàn

Phong cách của sự kiện sẽ quyết định loại và số lượng những vật dụng đi kèm. Tuy nhiên, đơn vị catering cần đảm bảo đầy đủ các vật dụng tối thiểu như:

  • Khăn trải bàn
  • Khăn ăn
  • Chén đĩa
  • Bộ thìa, muỗng, đũa
  • Tấm lót dụng cụ ăn (thìa, muỗng, đũa)
  • Ly
  • Bình đựng nước
  • Hũ đựng gia vị (tiêu xay, nước tương,...)
  • Giỏ hoặc khay đựng vật dụng

Một số lưu ý quan trọng:

  • Vệ sinh vật dụng sạch sẽ trước khi sử dụng
  • Kiểm tra và thay thế vật dụng bị vỡ, nứt, bẩn trước khi mang ra bàn
  • Ưu tiên vật dụng nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ sử dụng và dễ vệ sinh cho tiệc buffet
  • Chọn vật dụng sang trọng, tinh tế, có hoa văn và màu sắc nhã nhặn cho tiệc kiểu Âu
Đơn vị catering setup bàn tiệc

Đưa kệ và vật dụng trang trí vào gói phục vụ

  • Chân đế đặt đĩa
  • Kệ trưng bày bánh ngọt
  • Tháp bánh nướng nhỏ
  • Chân đế và nến
  • Bình hoa
  • Thẻ tên bàn hoặc số bàn
  • Bảng đen trang trí cho sự kiện

Lưu ý:

  • Đơn vị catering nên chọn vật dụng phù hợp với phong cách, mục đích và số lượng khách của bữa tiệc.
  • Bố trí vật dụng hợp lý, khoa học và thẩm mỹ trên bàn: nên để một khoảng trống nhất định ở mép bàn, để tạo cảm giác thoáng đãng và dễ dàng khi ăn
  • Kết hợp vật dụng trang trí như hoa, lá, quả, nến, đèn… để tạo ra sự sống động và ấm cúng.
  • Vệ sinh kệ và vật dụng trang trí sạch sẽ trước và sau khi sử dụng (rửa, lau, khử trùng và sấy khô)

Dùng dụng cụ ăn uống một lần nếu phù hợp

Sử dụng bộ đồ ăn bằng sứ hoặc thủy tinh truyền thống đòi hỏi nhiều thời gian và nhân lực cùng chi phí rửa ly chén. Một số bữa tiệc với mức ngân sách hạn chế hoặc không có yêu cầu đặc biệt, đơn vị catering có thể gợi ý cho khách hàng thay thế đĩa, ly và đồ uống dùng một lần với các vật liệu thân thiện với môi trường như:

  • Muỗng đũa gỗ
  • Khăn giấy
  • Ly giấy
  • Ống hút tre
  • Đĩa giấy, mo cau,...
  • Hộp bã mía
  • Khay đựng/khay nướng bạc
  • Giấy bạc
Ống hút gạo thân thiện môi trường cho đơn vị phục vụ catering

Ảnh minh hoạ ông hút làm bằng vật liệu thân thiện môi trường - Nguồn: Eco Straws

Một số lưu ý khi chọn dụng cụ ăn uống một lần:

  • Chọn nhà cung cấp uy tín, nguồn gốc rõ ràng; chất lượng tốt, không chứa các chất độc hại, không bị rò rỉ, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay thức ăn chua.
  • Cân nhắc kích thước, hình dạng, màu sắc, chất liệu phù hợp với món ăn, không gian và thời gian của bữa tiệc, để tạo ra sự hài hòa, bắt mắt.
  • Bảo quản, cất trữ dụng nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp và các tác nhân gây hại; không tái sử dụng 
  • Rất nhiều các doanh nghiệp và phần lớn khách hàng hợp tác cùng PITO hướng đến phát triển bền vững, sống xanh và bảo vệ môi trường. Để mang đến trải nghiệm tốt nhất, phát triển cùng xu thế và đáp ứng nhu cầu này, các đơn vị catering nên trang bị các loại bao bì, dụng cụ có chất liệu thân thiện môi trường khi lựa chọn thay thế các vật dụng ăn uống 1 lần.

Đừng quên các vật dụng chứa đồ, kệ đẩy thức ăn

Một vài món ăn khi phục vụ cần được giữ nhiệt. Vì thế, đơn vị catering nên chuẩn bị các hộp bảo quản nóng hoặc lạnh phù hợp như:

  • Hộp đựng thức ăn cách nhiệt
  • Thùng giữ lạnh/Giữ mát di động
  • Tủ bếp điện bảo quản thức ăn
  • Hộp, khay và túi đựng thực phẩm
  • Xe đẩy thức ăn (ưu tiên nhiều ngăn, có lớp cách nhiệt, có bánh xe dễ di chuyển)

Mang theo các thiết bị nấu thức ăn cần thiết

Bánh kếp, trứng ốp la hoặc món xào cần phục vụ nóng hổi. Hãy ưu tiên chất lượng tốt, có chất liệu không gỉ, không bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao,... và mang theo các thiết bị và dụng cụ nấu nướng cần thiết và nhỏ gọn như:

  • Bếp điện từ
  • Lò nướng di động
  • Bếp gas di động
  • Phích cắm điện
  • Bếp cồn thạch
  • ….

Quầy thức uống cũng cần chăm chút

Mang theo nhiều đá và trang bị các vật dụng cơ bản như: 

  • Máy pha ép, máy xay
  • Bình đựng cà phê
  • Tủ lạnh
  • Tủ mát
  • Thùng đựng đá
  • ….

Đơn vị phục vụ catering cũng có thể thiết kế kiểu dáng và kích thước quầy bar phù hợp với không gian với hình chữ L, chữ U, chữ O, hoặc hình tròn và lưu ý:

  • Tuân thủ quy tắc một chiều khi thiết kế quầy bar (từ khi bắt đầu làm đến khi ra sản phẩm cuối cùng, nhân viên pha chế sẽ chỉ đi theo một chiều nhất định) để quá trình pha chế diễn ra thuận tiện hơn và hiệu suất cao hơn.
  • Sắp xếp các thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu sao cho ngăn nắp, khoa học và dễ dàng thao tác (Ví dụ: đặt máy xay và máy pha cà phê ở trung tâm phía trước của quầy bar, tủ trưng bày bánh ngọt cạnh nhau, đặt tủ đá, tủ mát, tủ đông xa khu vực đặt thùng rác và các máy pha cà phê, lò vi sóng,...)
  • Chọn loại ghế dành cho một người ngồi, có thể di chuyển được, hình dáng cao, thanh mảnh, có lưng tựa và có thể điều chỉnh chiều cao. Chiều cao ghế quầy bar dao động từ 80 – 110cm. Khoảng cách giữa mặt ghế với mặt bàn bar khoảng 25 – 30cm.
Nhân viên phục vụ catering với đồng phục PITO

Đảm bảo nhân viên phục vụ chỉn chu, đầy đủ vật dụng cần thiết

Mảnh ghép cuối cùng của một bữa tiệc thành công là những nhân viên phục vụ catering. Hãy đảm họ thật chỉn chu và có đủ các vật dụng cần thiết như:

  • Khay phục vụ
  • Giá đỡ/đặt khay
  • Dụng cụ phục vụ
  • Diêm/bật lửa
  • Khay/đĩa đựng thức ăn
  • Tạp dề và đồng phục

Quầy bar phục vụ catering

Mang theo dụng cụ vệ sinh và dọn dẹp

Phần lớn khách hàng tổ chức tiệc thường yêu cầu đơn vị catering dọn dẹp sau tiệc. Các vật dụng bạn nên trang bị sẵn cho đội phục vụ nên trang bị sẵn sàng gồm:

  • Thùng đựng rác
  • Túi đựng rác lớn
  • Chổi
  • Ky hốt rác
  • Nước rửa tay
  • Khăn lau chùi
  • Găng tay dùng một lần
  • ….

Không có gì tồi tệ hơn khi buổi tiệc chỉ vỏn vẹn vài giờ đồng hồng để chuẩn bị nhưng bạn lại bỏ quên các vật dụng thiết yếu. Với danh sách vật dụng và mẫu catering checklist gợi ý, PITO hy vọng sẽ giúp Quý đối tác, chủ nhà hàng và quán ăn đảm bảo đầy đủ mọi thứ cho bữa tiệc - từ lúc bắt đầu đến kết thúc cho một cách trọn vẹn. Đừng quên chia sẻ cùng PITO ngay tại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc thông tin hữu ích gì nhé!

Tường Vi

Vi là một "cây bút ẩm thực" với những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng một đối tác tin cậy đồng hành cùng đơn vị Catering tại PITO. Với sự am hiểu cùng kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm, Vi tin chắc sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục trái tim thực khách và phát triển doanh nghiệp bền vững của Quý đối tác.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>