Cơ bản
NỘI DUNG

An toàn thực phẩm trong trường hợp mất điện

Bài học 12 Chương 2

Tủ lành, tủ đông là những công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xử lý trong trường hợp xảy ra mất điện; điều này có thể dẫn đến tình trạng hư hại của thực phẩm cũng như gây ra tình trạng ngộ độc. Tìm hiểu bài viết sau để có cách tiếp cận đúng đắn khi xảy ra mất điện để hạn chế tối thiểu rủi ro với bếp của bạn.

1. Trước khi xảy ra sự cố mất điện

Chúng ta, trừ trường hợp cố ý ngắt nguồn điện để sửa chữa, bảo trì hoặc lau dọn, thường sẽ không biết được chính xác thời điểm sẽ xảy ra sự cố mất điện. Nhằm theo dõi quá trình lưu trữ và bảo quản thực phẩm, bạn cần trang bị nhiệt kế cho mỗi tủ lạnh và tủ đông trong bếp nhằm đảm bảo mỗi tủ đều được duy trì ở nhiệt độ phù hợp. Theo đó:

  • 1- 4 độ C cho tủ mát
  • Từ -17 độ C trở xuống cho tủ đông

Để hạn chế tối đa rủi ro khi có sự cố về nguồn điện, các tình huống khẩn cấp hoặc thảm họa tự nhiên, bạn cần sẵn sàng với các phương án thay thế sau:

  • Trang bị sẵn sàng nguồn nhiệt thay thế bằng cách đông lạnh các hộp trữ nước hoặc đá gel (túi giữ lạnh). Các dụng cụ sẽ được đặt vào tủ lạnh nhằm hỗ trợ duy trì nhiệt độ dưới 4 độ C khi nguồn điện xảy ra sự cố.
  • Chuẩn bị dụng cụ giữ nhiệt sử dụng kèm với các túi đá gel đông lạnh để bảo quản thực phẩm trong trường hợp cần phải di chuyển thực phẩm khỏi khu vực tủ lạnh. 
  • Trong trường hợp sự cố được dự đoán diễn ra trong một thời gian dài, bạn có thể mua đá khô hoặc đá dạng khối lớn để duy trì nhiệt độ. 
Một loại túi gel thông dụng dùng để bảo quản thực phẩm. Nguồn: Internet

2. Khi xảy ra sự cố về nguồn điện

Luôn đóng kín tủ lạnh và tủ đông

Việc duy trì không gian kín cho tủ lạnh và tủ đông khi mất điện sẽ tạo điều kiện giúp duy trì bảo quản thực phẩm trong vòng:

  • 4 giờ dành cho tủ lạnh
  • 48 giờ với tủ đông tải 100% công suất và 24 giờ cho tủ đông chỉ đầy một nửa

Nếu tình trạng mất điện xảy ra quá 4 giờ đồng hồ, sử dụng đá hoặc túi giữ lạnh để duy trì nhiệt độ ở khoảng an toàn (4 độ C hoặc thấp hơn). Bạn có thể di chuyển đồ ăn sang khu vực riêng được chuẩn bị sẵn sàng ở nhiệt độ mát để bảo quản thực phẩm 

Thùng giữ nhiệt sử dụng để bảo quả thực phẩm. Nguồn: Internet

3. Sau khi sự cố được khắc phục

Không xác định thực phẩm có còn an toàn để tiêu thụ hay không bằng cách nếm thử. Bạn có thể xác định thông qua mùi, màu sắc và trạng thái bên ngoài của thực phẩm. Hãy loại bỏ ngay các thực phẩm có bất kì mùi lạ, biến đổi về màu sắc, bề mặt xuất hiện dấu hiệu khác lạ hoặc có bất kì nghi ngờ về khả năng hư hỏng.

Các thực phẩm dễ hư hỏng trong tủ lạnh như thịt, cá, trái cây đã cắt, rau, củ, trứng sữa và thức ăn thừa nên được loại bỏ khi mất điện quá 4 giờ hoặc không được bảo quản với các nguồn mát thay thế như đá gel. 

Kiểm tra nhiệt độ của các loại thực phẩm được giữ trong thiết bị giữ mát hoặc tủ lạnh đã được bổ sung thêm nguồn mát. Thực hiện loại bỏ các thực phẩm có nhiệt độ cao hơn 4 độ C

Kiểm tra nhiệt độ của tủ đông. Thực phẩm có thể được cấp đông hoặc dùng để chế biến nếu tủ đông vẫn còn các tinh thể đá và nhiệt độ vẫn được dùy trì từ 4 độ C trở xuống. 

Infographic An toàn thực phẩm sau khi mất điện

Pen
>