Làm quen
NỘI DUNG

Bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm

Bài học 5 Chương 1

Bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm vẫn còn là một khái niệm mới tại thị trường Việt Nam. Nhận thức được tầm quan trọng của hình thức bảo hiểm này trong việc bảo vệ quyền lợi cũng như gia tăng niềm tin của khách hàng với đối tác; hãy cùng PITO điểm qua các lợi ích và các thông tin cần thiết qua bài viết sau.

1. Bối cảnh ra đời của bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm

Tại thời điểm hiện tại, nhu cầu về dịch vụ cung cấp thực phẩm dưới hình thức suất ăn công nghiệp hoặc phục vụ thức ăn tại văn phòng, các tổ chức, doanh nghiệp đang ngày càng phát triển. Hình thức dịch vụ này được biết đến với các lợi ích về mặt tiết kiệm thời gian,  kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm. tăng cơ hội giao lưu, chia sẻ giữa các đồng nghiệp và đặc biệt hạn chế di chuyển, tiếp xúc với người lạ nơi đông người. Đây là một mảnh đất tiềm năng dành cho các đơn vị kinh doanh Fnb. 

Song song với đó, việc phục vụ thực phẩm đến cả một tập thể cũng đi kèm với trách nhiệm và rủi ro lớn hơn.Trong trường hợp thực phẩm do cơ sở cung cấp không đạt chất lượng hoặc gây hại đến người tiêu thụ, đơn vị cung cấp thực phẩm sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm khắc phục hậu quả do sản phẩm của mình gây ra. Và tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề, chi phí khắc phục hậu quả đôi khi lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Hình 1: Tiệc văn phòng đang dần trở nên phổ biến và ngày càng đa dạng. Ảnh: PITO.

2. Lợi ích của bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm

Tuy vẫn còn khá mới và không có quá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp loại hình này, nhưng bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, hay cụ thể là bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm trong ngành FnB, được đánh giá cao về tính thiết thực khi có thể giải quyết những trở ngại khi không may rủi ro xảy ra đối với thực phẩm cũng như bảo vệ quyền lợi của các đơn vị kinh doanh.

Với các quyền lợi nổi bật dành cho khách hàng, Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, được nhắc đến như một công ty tiên phong trong việc cung cấp loại hình bảo hiểm này.

  • Ưu thế cạnh tranh cao trong mắt khách hàng: với đặc thù cung cấp cho số đông nhân viên hoặc tập thể, ngoài việc chú trọng nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và quy trình chế biến đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, các đơn vị đã mua bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm sẽ có lợi thế cao hơn trong mắt khách hàng. Theo thời gian, bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm dần trở thành yếu tố bắt buộc cần phải có của các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp hoặc phục vụ thức ăn cho tập thể tại văn phòng, các tổ chức, doanh nghiệp. 
  • Giảm thiểu thiệt hại về mặt tài chính: trong trường hợp có tổn thất bất ngờ về người (thương tật hoặc ốm đau) gây nên bởi thực phẩm do đơn vị được bảo hiểm cung cấp; liên quan đến hoạt động sản xuất của cơ sở kinh doanh, BAOVIET sẽ đứng ra chi trả toàn bộ các khoản tiền mà đơn vị được bảo hiểm có trách nhiệm pháp lý phải bồi thường. 
  • Thời hạn hiệu lực của bảo hiểm hợp lý: bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm thông thường có thời hạn hiệu lực trong vòng 1 năm (365 ngày) kể từ ngày ký hợp đồng. Sau khi hết hạn, hai bên có thể thỏa thuận để tái ký hợp đồng các năm tiếp theo.

Hình 2: Hạn chế rủi ro trong quá trình kinh doanh. Ảnh: PITO.

3. Điều kiện tham gia bảo hiểm trách nhiệm thực phẩm

Để tham gia loại hình bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm cho thực phẩm, suất ăn; khách hàng cần điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu tham gia bảo hiểm theo mẫu của công ty bảo hiểm. 

Bên cạnh đó, phía đơn vị kinh doanh cần cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Các hợp đồng mua bán thực phẩm với các nhà cung cấp nguyên liệu chế biến
  • Các hợp đồng với bên đơn vị đang sử dụng suất ăn như trường học, nhà máy, doanh nghiệp,.... 

Trong trường hợp khách hàng không cung cấp đủ các loại giấy tờ trên, phía công ty bảo hiểm sẽ đánh giá và xem xét khả năng cấp bảo hiểm. Tuy nhiên mức phí sẽ có sự chênh lệch so với việc khách hàng cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ được nêu trên. Đối với một số trường hợp cụ thể, công ty bảo hiểm có thể từ chối cung cấp bảo hiểm.

Lưu ý: Bài viết mang tính chất cung cấp thông tin và giới thiệu lợi ích sản phẩm đến cho khách hàng. Vui lòng nhấn vào đường link dưới đây để tìm hiểu các chi tiết cũng như được tư vấn cụ thể.

Pen
>