Cơ bản
NỘI DUNG

Bí quyết trình bày hộp cơm hấp dẫn

Bài học 4

Xu hướng lựa chọn thức ăn mang đi đang ngày càng phổ biến bởi tính tiện lợi và ứng dụng cao trong cuộc sống. Với sự phát triển không ngừng nhằm đáp ứng và thõa mãn nhu cầu của khách hàng, chất lượng sản phẩm không chỉ dừng lại ở hương vị của món ăn mà còn cần phải đảm bảo các yếu tố về mặt hình thức. Bên cạnh việc chọn lựa bao bì phù hợp, cách trình bày món ăn mang đi cũng sẽ quyết định sự thành công của cửa hàng. Nắm được bí quyết trong việc cân bằng các yếu tố sau sẽ giúp bạn tạo nên những phần ăn "ngon" ngay từ cái nhìn đầu tiên

1. Nguyên liệu

Việc kết hợp các nguyên liệu cho một phần ăn sẽ là nền tảng cho việc cân bằng dinh dưỡng đến người tiêu dùng.

Tỉ lệ cơ bản dành cho một khẩu phần ăn sẽ bao gồm 50% tinh bột, 25% protein từ thịt, cá, trứng..., 25% vitamin từ rau củ quả và trái cây. Tỉ lệ này có thể được điều chỉnh tùy vào khẩu vị và nhu cầu của khách hàng.

Chú ý một nguyên tắc cần được đảm bảo đó là tránh việc tập trung quá nhiều hoặc quá ít đối với một thành phần cụ thể.

Tháp dinh dưỡng. Nguồn: Internet

2. Màu sắc

Một trường hợp cần lưu ý đó là thức ăn sau khi chế biến có xu hướng thiên về màu nâu. Nếu không kết hợp với các loại rau củ quả khác dễ dẫn đến tình trạng khẩu phần kém hấp dẫn do chỉ có màu nâu và màu trắng hoặc vàng nhạt từ tinh bột.

Do đó, bạn cần cân nhắc lựa chọn các loại rau củ quả có màu đậm tạo thêm phần bắt mắt cho món ăn. Các màu sắc có tác dụng kích thích vị giác có thể kể đến như màu đỏ (ớt chuông, củ dền, cà rốt, cà chua...) hoặc xanh lá (dưa leo, xà lách, hành lá, ngò...).

Một phần cơm văn phòng được trình bày bắt mắt. Nguồn: Internet

3. Kết cấu và hương vị

Sẽ thật hấp dẫn nếu một bữa ăn có thể kết hợp nhiều tầng hương vị và kết cấu khác nhau. Một phần ăn mang đi có thể kết hợp sự thơm dẻo của cơm, thịt mềm và đậm vị, rau củ tươi giòn kèm với sự mọng nước của trái cây sẽ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho khách hàng của mình.

Ngoài việc lựa chọn các nguyên liệu khác nhau, phương pháp chế biến khác nhau cũng sẽ mang lại sự đa dạng trong kết cấu món ăn. 

4. Phương pháp chế biến

Như đã nhắc ở trên, việc lựa chọn hấp, luộc, xào, kho hay chiên giòn sẽ mang đến hương vị và kết cấu khác nhau. Trong một phần ăn, hạn chế sử dụng một phương pháp chế biến với tất cả thành phần.  Ví dụ như món cá kho đậm vị sẽ thích hợp đi với rau củ luộc thay vì xào.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp chế biến cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của món ăn. Các món hấp, luộc có xu hướng giữ được màu sắc tự nhiên của nguyên liệu; ngược lại, chiên, xào hoặc kho sẽ tạo màu đậm đà hơn cho món ăn. 

5. Cách thức trình bày

Khảo sát cho thấy việc trình bày khoa học sẽ mang lại cái nhìn thiện cảm từ khách hàng. Đừng cho tất cả các món vào hộp, đóng gói và gửi đi; hãy lên kế hoạch bày trí một cách hợp lý. Một nguyên tắc mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng nhớ để thực hiện đó là tách biệt các món khô và món nước; không chỉ canh mà các loại sốt, nước chấm cũng cần được đóng gói riêng. 

Nếu bạn không biết phải sắp xếp bố cục như thế nào cho hợp lý; lời khuyên là hãy sử dụng các loại hộp có ngăn phân chia sẵn. Các loại hộp này sẽ tạo được bố cục gọn gàng và ngay lập tức tạo phản ứng tích cực trong mắt người tiêu dùng. 

Tham khảo infographic sau để có cái nhìn khái quát hơn về cách thức trình bày với loại hộp một ngăn. 

Một phần cơm văn phòng bắt mắt với hộp một ngăn. Nguồn: Internet

6. Hạn chế không gian trống

Việc chừa nhiều khoảng trống sẽ tạo cảm giác bố cục món ăn bị rời rạc, người dùng dễ cảm thấy định lượng phần ăn ít đi (dù có thể thực tế không phải vậy). Do đó, cho rau củ quả vào cuối cùng sẽ giúp phần ăn trở nên đầy đặn và đa dạng về màu sắc, tạo hiệu ứng bắt mắt hơn.

Nguyên tắc phân chia từng nguyên liệu sẽ không phù hợp với các món xào. Một mẹo để tạo sự bắt mắt đó là phủ các loại topping tại vị trí trung tâm ở trên cùng và kết hợp với các loại rau thơm như hành lá hoặc ngò. 

Cuối cùng, việc lựa chọn bao bì phù hợp cũng sẽ tăng tính thẩm mỹ của món ăn. Các loại hộp giấy chắc chắn với kích thước vừa phải mang lại cảm giác gọn gàng, lịch sự hơn là các hộp nhựa hoặc hộp xốp thông thường.

Cuối cùng, việc lựa chọn bao bì phù hợp cũng sẽ tăng tính thẩm mỹ của món ăn. Các loại hộp giấy chắc chắn với kích thước vừa phải mang lại cảm giác gọn gàng, lịch sự hơn là các hộp nhựa hoặc hộp xốp thông thường.

Nguồn: Internet

PITO Academy Hi vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm được những ý tưởng cho sự phát triển và hoàn thiện của cửa hàng. 

Đón đọc các bài học khác tại PITO Academy để tìm hiểu thêm về PITO cũng như cách vận hành một đơn vị Catering chuyên nghiệp. 

Nếu có câu hỏi, đừng ngần ngại gửi thắc mắc về email: partners@pito.vn hoặc gọi hotline: 1900.25.25.30 để được hỗ trợ.

5

Like  Reply  10h

Tài liệu

Hướng dẫn trình bày một hộp cơm tiêu chuẩn

Pen
>