Cơ bản
NỘI DUNG

Các loại hình phục vụ Buffet phổ biến

Bài học 7 Chương 2

Có nhiều hình thức phục vụ Buffet khác nhau tùy vào điều kiện và yêu cầu của chủ tiệc cũng như khả năng của đơn vị tổ chức. Bài học sau sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn những loại hình phục vụ Buffet phổ biến và nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía khách hàng

1. Sit down buffet

Được thể hiện rõ qua tên gọi, Sit-down Buffet là hình thức phục vụ tiệc tự chọn với các món ăn được chế biến và trình bày sẵn sàng cho khách tham dự lựa chọn và thưởng thức. Khi lựa chọn hình thức Sit-down Buffet, sau khi lựa chọn thức ăn, thực khách sẽ ngồi tại bàn đã được chuẩn bị sẵn các dụng cụ ăn uống để thưởng thức các món ăn. 

Đặc biệt, với thực đơn có kèm rượu vang, ly rượu sẽ được chuẩn bị sẵn tại bàn tiệc; nhân viên bên cạnh việc hỗ trợ thu dọn đĩa đã qua sử dụng sẽ chủ động phục vụ rượu vang đến từng thực khách. 

Hình thức tiệc Sit down Buffet yêu cầu một số lượng nhân viên nhất định nhằm liên tục cung cấp đủ thức ăn ở quầy buffet và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực quầy cũng như bàn ăn của thực khách. 

Do đó, hình thức Sit down Buffet thường được ưu thích, lựa chọn cho các buổi tiệc mang hơi hướng trang trọng. Việc đi lại và tự do lựa chọn các món yêu thích còn giúp cho tiệc Sit down Buffet tạo ra không khí thoải mái, dễ dàng kết nối mọi người với nhau của buổi tiệc.

Hình thức Sit down Buffet tại sảnh tiệc

Nguồn: Internet

2. Stands up buffet, Fork buffet

Ngược lại với hình thức Sit down Buffet, thực khách sẽ đứng để thưởng thức món ăn tại các buổi tiệc theo hình thức Stand up Buffet. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham dự, các món được chọn khi phục vụ Stand up Buffet sẽ được tiêu thụ dễ dàng chỉ với việc dùng nĩa mà không cần dao cắt. Do đó hình thức này cũng được biết đến với cái tên “Fork Buffet” (buffet ăn bằng nĩa). 

Stand up hay Fork Buffet thích hợp với các sự kiện được tổ chức tại những địa điểm có không gian hẹp, không có nhiều diện tích để kê thêm bàn ghế. Hình thức tiệc này thường được sử dụng cho các buổi họp mặt, gặp gỡ giữa các đối tác...

Tiệc Buffet đứng tại văn phòng

Nguồn: Internet

3. Buffet nguội (Cold Buffet)

Buffet nguội (Cold Buffet) là hình thức tiệc tự chọn phổ biến ở các nước phương Tây với các món thường thấy đó là thịt nguội, phô mai và các loại hạt, quả ăn kèm.

Tiệc Buffet chuyên các loại phô mai và thịt nguội

Nguồn: Internet

4. Display buffet - finger buffet

Display buffet có xu hướng trình bày một cách bắt mắt và cầu kỳ một hoặc nhiều món đặc trưng của đơn vị tổ chức. Tại các buổi tiệc buffet lớn, khu vực quầy tráng miệng sẽ thường được trình bày theo kiểu display buffet với các tầng trình bày đa dạng và bắt mắt khác nhau. Một số cách thức trình bày bắt mắt có thể kể đến như tháp chocolate, tượng điêu khắc…

Hình thức trình bày này cũng rất phù hợp với các món có kích thước nhỏ, vừa ăn như finger food nên cũng thường được gọi là finger buffet. Những món khai vị hors-d’oeuvre là một ví dụ thích hợp cho hình thức display buffet này.

Display buffet thường thấy ở các khách sạn lớn hay các nhà hàng chuyên buffet cao cấp. 

Display Buffet trưng bày món ăn với tượng đá điêu khắc

Nguồn: Internet

5. Buffet lưu động

Các món ăn được trình bày trên các xe đẩy (gueridon) và được đẩy đến từng bàn cho khách hàng lựa chọn. Hình thức phục vụ này có thể thấy tại các nhà hàng dimsum truyền thống hoặc dùng để phục các loại phô mai, các món tráng miệng khác nhau tại các nhà hàng phương Tây. 

Tại Brazil, Rodízio là tên gọi khác của hình thức buffet lưu động khi phục vụ món Churrascaria - một dạng thịt xiên nướng của Brazil. Một biến thể khác của loại buffet lưu động này đó là hình thức băng chuyền. 

Trong ẩm thực Nhật Bản, sushi băng chuyền, cũng là một dạng buffet lưu động mà chúng ta thường thấy. Khách hàng tùy ý lựa chọn các món mà mình yêu thích với số lượng không giới hạn và sẽ thanh toán dựa trên sự lựa chọn của mình thông qua mã code hoặc mã màu của đĩa thức ăn đã chọn.

Xe đẩy Dimsum - Một hình thức Buffet lưu động

Nguồn: Internet

Pen
>