Cơ bản
NỘI DUNG

Bí quyết xây dựng menu dành cho giao thức ăn

Bài học 1

Để vận hành một gian hàng Catering online hiệu quả và tối ưu lợi nhuận từ thị trường đồ ăn mang đi, các Caterer cần chú trọng việc xây dựng menu bán hàng online. Vậy các sản phẩm được đưa vào menu online khác gì với menu truyền thống? Đâu là giải pháp dành cho ngành Catering khi tham gia vào thị trường đồ ăn trực tuyến? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây

1. Chọn lọc sản phẩm

Khác với menu truyền thống bán tại chỗ, chủ doanh nghiệp cần lưu ý việc lựa chọn các món đưa vào menu online nhằm:

 • Kích thích và thu hút khách hàng.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm và quá trình trải nghiệm dịch vụ.
 • Tối ưu chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Để có thể tối ưu hóa quy trình vận hành , các sản phẩm phù hợp để đưa vào menu online cần thỏa mãn hai yếu tố sau:

 • Quá trình chế biến và hoàn thiện sản phẩm không quá cầu kỳ và tiêu tốn nhiều thời gian
 • Sản phẩm có khả năng bảo quản trong một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo được 80% chất lượng sản phẩm sau 15 -30 phút vận chuyển.

Dựa trên hai yêu cầu trên, việc chọn lựa menu có thể tiến hành cân nhắc các sản phẩm sau:

 • Món signature

 • Món Best Seller

 • Món Chủ Đạo

 • Món theo xu hướng

Bánh su nhân bạc sỉu, vỏ than tre. 

Nguồn: Oven Gang

Món Signature

Những sản phẩm làm nên thương hiệu của cửa hàng, đặc biệt thu hút được sự chú ý của khách hàng.

2. Xây dựng combo/ set menu 

Một ưu điểm của việc kinh doanh online đó là tính linh động của menu. Đối với hình thức truyền thống, việc xây dựng combo, set menu khác nhau sẽ tiêu tốn chi phí về mặt in ấn và bảo quản. Ngược lại, việc áp dụng công nghệ và hình thức trình bày menu "ảo" sẽ tiết kiệm được một khoảng không nhỏ cho doanh nghiệp.

Đây cũng là lợi thế cho các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ Catering. Với việc linh động kết hợp và cân bằng các sản phẩm để tạo ra một hoặc nhiều combo/ set menu phù hợp, có khả năng phục vụ cho một tập thể hay một nhóm khách hàng sẽ là một bước kích cầu mạnh, giúp tạo ra nguồn thu lớn cho các gian hàng catering online.

Combo 

Khác với một phần ăn riêng lẻ, combo là phần ăn dành cho 2 hoặc nhiều người với số lượng và định lượng cụ thể. Một combo sẽ thêm phần hấp dẫn khi được kết hợp nhiều hương vị khác nhau, tạo thêm sự đa dạng từ một thành phần chủ đạo.

Việc lựa chọn combo cũng sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh về giá cả thay vì mua nhiều phần ăn riêng lẻ, kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Combo burger 2 vị cho 6 người.

Nguồn: The B6 - PITO Web App

Set Menu

Mỗi set menu sẽ bao gồm nhiều món do cửa hàng chọn lựa và tổng hợp tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh. Do đó, một set menu cần đảm bảo có đủ các thành phần như tinh bột, protein, rau và các loại nước sốt đi hoặc món phụ đi kèm. 

Hình thức menu này tạo sự đa dạng trong bữa ăn, thích hợp dành cho các nhóm khách hàng yêu thích thưởng thức các hương vị khác nhau.

Set menu nhiều món.

Nguồn: The B6 - PITO Web App

Để tối ưu hóa online menu và dịch vụ mang đi, cửa hàng có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Dựa trên nguyên liệu có sẵn, tạo ra những món đặc thù chỉ dành cho online menu.
 • Cân bằng định lượng khi kết hợp xây dựng combo/ set menu. Cửa hàng có thể điều chỉnh định lượng của một thành phần và bổ sung thêm một món khác trong menu để có thể đưa ra một mức giá cạnh tranh hơn mà vẫn đảm bảo thu được lợi nhuận. 
 • Thường xuyên có sự thay đổi về sự phối hợp trong combo và set menu.

Với các bước đơn giản này, online menu của cửa hàng đang mang đến những trải nghiệm độc quyền đến khách hàng và kiểm soát được việc so sánh về giá giữa menu bán mang đi và sử dụng tại chỗ. 

PITO Academy Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về cách xây dựng menu online dành cho Catering. Đừng quên vận hành online cũng cần sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đón đọc các bài học khác tại PITO Academy để tìm hiểu thêm về PITO cũng như cách vận hành một đơn vị Catering chuyên nghiệp. 

Nếu có câu hỏi, đừng ngần ngại gửi thắc mắc về email: partners@pito.vn hoặc gọi hotline: 1900.25.25.30 để được hỗ trợ.

5

Like  Reply  10h

Pen
>