Cơ bản
NỘI DUNG

Cẩm nang kết hợp giữa Cocktail và Canapé

Bài học 17 Chương 4

Việc lựa chọn các món dành cho thực đơn của tiệc Cocktail không chỉ đảm bảo yếu tố ngon miệng và đẹp mắt mà còn cần chú ý sự hỗ trợ về mặt hương vị giữa đồ ăn và thức uống được phục vụ. Tìm hiểu bài học sau để nắm được những quy tắc cơ bản trong việc cân bằng hương vị dành cho tiệc Cocktail

Thực đơn dành cho tiệc Cocktail

Về món ăn - Canapé

Một thực đơn tiệc Cocktail cần mang đến sự đa dạng với những lựa chọn khác nhau như món chay, hải sản, thịt heo, bò, gà... 

Các nguyên liệu sẽ được chế biến một cách có chọn lọc và cân đối giữa các món Canapé nóng (đã qua chế biến) và lạnh. Bên cạnh các món mặn, thực đơn cũng cần chuẩn bị các món ngọt dành cho tráng miệng để có thể cân bằng hương vị và phục vụ khách tham dự khi có nhu cầu.

Cũng như thực đơn món ăn của các hình thức tiệc khác, đơn vị tổ chức cần lưu ý các yếu tố tôn giáo, thành phần dị ứng... để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Các món ăn khi trình bày cũng cần đảm bảo có sự phối hợp về màu sắc. Quá trình chế biến nên giữ được màu sắc tươi ngon của món ăn. Ngược lại, với các món có nguyên liệu nền hoặc sốt màu trắng, trung tính; các đầu bếp sẽ linh động sử dụng các nguyên liệu trang trí có màu sắc tương phản như:

 • Đỏ: ớt, ớt chuông đỏ, cà chua, củ dền, táo đỏ, lựu, dưa hấu, dâu tây…
 • Xanh lá: các loại rau thơm như húng quế, ngò, xạ hương, hành lá; ớt chuông xanh, dưa leo, bông cải xanh, bơ, kiwi, táo xanh…
 • Cam/ vàng cam: cà rốt, bí đỏ, cam, ớt chuông vàng…

Nguồn: Internet

Về đồ uống:

Ngoài cocktail, đơn vị tổ chức có thể cung cấp nhiều loại đồ uống có cồn hoặc không cồn khác nhau:

 • Đồ uống có cồn: cocktail, bia, rượu vang
 • Đồ uống không cồn: nước suối, nước ép, nước ngọt, trà các loại (trà, trà sữa, trà trái cây...), cà phê và mocktail (cocktail phiên bản không cồn)

Danh sách đồ uống nên có ít nhất từ hai sự lựa chọn cho mỗi loại để khách hàng có thể cân nhắc. Với cocktail, đơn vị tổ chức có thể cân nhắc dùng 2 hoặc nhiều loại rượu nền để đa dạng hóa sự lựa chọn. 

Chú ý khi phục vụ cocktail, khâu trang trí cũng cần được đầu tư. Thông thường, mỗi loại cocktail sẽ đi kèm với những nguyên liệu trang trí không chỉ tạo thêm phần đẹp mắt mà còn giúp thực khách cảm nhận hương thơm và mùi vị một cách rõ nét hơn. Các nguyên liệu dùng để trang trí thường thấy có thể kể đến như lá bạc hà, cam, chanh cắt lát hoặc vỏ bào, quế cây…

Ngoài ra, việc chọn lựa đồ uống sẽ cần cân nhắc các yếu tố như độ tuổi của khách mời, tính chất công việc, giới tính, tôn giáo hoặc đến từ quốc gia nào...

Nguồn: Internet

Quy tắc phối hợp giữa đồ ăn (Canapé) và thức uống (Cocktail)

1. Để lựa chọn đồ uống, cách đơn giản nhất để lựa chọn một danh sách phù đó lựa dựa trên rượu nền của món cocktail. 5 loại rượu nền được sử dụng phổ biến nhất thường được miêu tả như sau:

 • Tequila (ABV: 35 - 50%): được làm từ quả cây thùa (agave) vị thiên mộc, khi uống có hậu cay nồng .
 • Gin (ABV: 40 - 50%): là từ quả bách xù (juniper berries) vị thảo mộc thiên về hoa cỏ, trái cây.
 • Vodka (ABV: 35 - 95%) hương vị trung tính được làm từ ngũ cốc hoặc khoai tây, có sự lựa chọn dành cho thực khách kiêng gluten (gluten free)
 • Rum (ABV 40 - 80%): làm từ mật mía, dễ uống, có vị ngọt và hậu mượt chứ không quá gắt.
 • Whiskey (40 - 50%): được làm từ ngũ cốc, hương vị trái cây, hoa, thảo mộc nhưng sẽ tạo cảm giác cay nồng, một số loại thơm mùi khói.

*ABV: alcohol by volume (nồng độ cồn)

Lưu ý: với các loại đồ uống có cồn khác như rượu và bia có thể lựa chọn tùy thuộc vào nồng độ cồn, độ đắng và xuất xứ của chúng

2. Rượu nền sẽ quyết định phần lớn hương vị của món cocktail. Do đó, khi hiểu rõ được tính chất cơ bản của các loại rượu nền dùng để pha chế cocktail, đơn vị tổ chức có thể định hướng được sự lựa chọn phù hợp với khẩu vị của các khách mời tham dự

3. Để tạo ra sự cân bằng của thực đơn, hương vị của đồ ăn và thức uống nên tương phản và bổ trợ lẫn nhau, tránh trường hợp hương vị của đồ uống át vị của món ăn. Theo đó:

 • Các món ăn có thành phần nhiều chất béo, dầu mỡ, thịt đỏ sẽ hợp với các đồ uống có vị chát (như rượu đỏ) hoặc cocktail có nền whiskey
 • Hải sản sẽ thích hợp đi với rum, gin, vang trắng hoặc hồng hoặc thậm chí vang sủi tăm
 • Các món có vị cay nồng, nhiều gia vị như món Thái, Mexico có thể đi kèm với cocktail có nền tequila (hương vị hỗ trợ nhau). 
 • Vodka là một loại rượu nền trung tính. Do đó, các loại cocktail có nền vodka có thể đi kèm với hầu hết các món ăn. Đặc biệt, hương vị của vodka cực kỳ phù hợp với cà chua (có món Bloody Mary nổi tiếng) nên có lựa chọn khi phục vụ món bruschetta dành cho khách ăn chay.

Tham khảo một số món cocktails quen thuộc của 5 loại rượu nền phổ biến cũng như các món ăn phù hợp đi kèm theo bảng sau:

Pen
>