Cơ bản
NỘI DUNG

Hướng dẫn set up bàn tiệc kiểu Á và Âu

Bài học 20 Chương 5

Set up bàn tiệc là một thuật ngữ quen thuộc đối với các nhân viên làm trong ngành dịch vụ ẩm thực. Đặc biệt đối với tiệc bàn, một hình thức tiệc chú trọng sự chính xác và hoàn hảo của bàn tiệc, quá trình set up cần đảm bảo được thực hiện theo đúng các quy chuẩn nhất định dành cho từng kiểu bàn tiệc khác nhau

1. Các loại bàn tiệc

 • Bàn tròn

 • Bàn vuông/chữ nhật

 • Bàn dài

Là dạng bàn phổ biến và thông dụng nhất, bàn tròn tạo không khí quây quần và đầm ấm. Ngoài ra, bàn tròn còn thể hiện ưu điểm vượt trội về khả năng tiết kiệm diện tích cho không gian tiệt.

Trung bình một bàn tròn có thể ngồi từ 6 đến 12 người tùy kích cỡ.

Bàn tròn theo phong cách truyển thống

Nguồn: Internet

2. Kích cỡ bàn tiệc và số chỗ ngồi tương ứng

3. Bàn tiệc kiểu Á

Trong văn hóa ẩm thực Á Châu, các buổi tiệc cũng có xu hướng set up theo kiểu bữa ăn gia đình và sử dụng hình thức phục vụ English Service hay còn gọi là Family Style

Do đó, bàn tiệc kiểu Á chuộng kiểu bàn tròn, thường sẽ có bàn xoay tại vị trí trung tâm để thuận tiện cho việc ăn uống. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bàn tiệc kiểu Á không sử dụng bàn xoay, thường là trong các bữa tiệc tại gia hoặc chọn những kiểu bàn mang hơi hướng hiện đại như bàn vuông, chữ nhật.

Bàn tiệc kiểu Á sẽ có các dụng cụ đặc trưng như:

 • Chén và muỗng sứ
 • Đũa và dụng cụ gác đũa
 • Các dụng cụ đựng gia vị như nước tương, nước mắm, muối, tiêu...và chén đựng nước chấm nhỏ, ớt, chanh... cho từng thực khách.
 • Tăm
 • Bên cạnh ly nước và rượu vang, trong một số trường hợp sẽ chuẩn bị cả bộ ấm chén trà bằng sứ

4. Bàn tiệc kiểu Âu

Với bàn tiệc kiểu Âu, bên cạnh bàn tròn, khách hàng có thể lựa chọn những kiểu bàn vuông, chữ nhật được xếp riêng lẻ hoặc nối nhau tạo thành một dãy bàn dài

Các kiểu bàn góc cạnh được đánh giá mang lại cảm giác hiện đại hơn so với kiểu bàn tròn truyền thống. 

Với tiệc bàn kiểu Âu, bàn tiệc sẽ được trình dựa theo cách thức phục vụ cũng như các món có trong thực đơn.

 • Nếu phục vụ theo kiểu Banquet French Service - khi lên món, nhân viên sẽ mang lên một khay thức ăn có định lượng vừa đủ cho toàn bộ thực khách tại bàn tiệc. Sau đó, nhân viên sẽ bưng khay thức ăn đến từng thực khách để phục vụ món ăn theo định lượng quy định. Do đó, với hình thức phục vụ này, ngoài dụng cụ ăn uống như dao, muỗng, nĩa; bàn tiệc cần chuẩn bị sẵn đĩa hoặc chén dựa theo món ăn sẽ được phục vụ.
 • Nếu phục vụ theo hình thức American service (pre-plated service) - món ăn được trình bày theo từng phần riêng biệt và hoàn thiện từ trong bếp, nhân viên thực hiện phục vụ bưng đĩa ăn cho từng thực khách, bàn tiệc sẽ chỉ cần dụng cụ ăn uống như dao muỗng nĩa và khăn ăn. 
 • Các dụng cụ ăn uống như dao muỗng nĩa sẽ được trình bày theo đúng thứ tự phục vụ của các món có trong thực đơn từ ngoài vào trong. 
 • Về gia vị, bàn tiệc kiểu Âu khá đơn giản khi chỉ cần đảm bảo muối và tiêu. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc set up bàn tiệc kiểu Âu sẽ đơn giản hơn khi các dụng cụ ăn uống kiểu Âu thường sẽ cầu kỳ hơn
Pen
>