Cơ bản
NỘI DUNG

Hướng dẫn trình bày bàn tiệc buffet

Bài học 9 Chương 2

Thứ tự sắp xếp các món trên bàn tiệc buffet sẽ tác động rất lớn đến trải nghiệm của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Một đơn vị tổ chức tiệc chuyên nghiệp sẽ cần nắm rõ những quy tắc sau để có thể chuẩn bị và trình bày một bàn tiệc buffet hấp dẫn và khoa học

1. Sơ đồ khu vực tiệc

Đơn vị tổ chức tiệc nên thực hiện khảo sát khu vực tổ chức để xác định vị trí đặt bàn tiệc chính cũng như lối ra vào để có thể lên sơ đồ trình bày một cách khoa học. 

Tùy vào diện tích và tính chất sự kiện, bàn tiệc buffet có thể được đặt sát tường hoặc chính giữa khu vực tổ chức. Do đó, việc biết trước sơ đồ tổ chức sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tránh xảy ra những vấn đề không đáng có trong quá trình chuẩn bị tiệc. 

Mẫu sơ đồ khu vực tiệc 

2. Thứ tự trình bày bàn tiệc buffet 

Để tạo điều kiện thuận lợi trong ngày diễn ra tiệc, đơn vị tổ chức cần lên sơ đồ sắp xếp vị trí của từng món ăn cũng như các dụng cụ ăn uống và phục vụ.
Nếu có thể, vẽ hoặc tóm tắt lại sơ đồ ra giấy, ghi rõ và cụ thể vị trí của từng món, khu vực đặt đĩa, dao muỗng nĩa và các thành phần phụ đi kèm.

Việc sắp xếp bàn buffet sẽ đi theo thứ tự sau:

  • Sau khi trải khăn bàn, đặt đĩa ăn dành cho khách tại vị trí đầu tiên của bàn tiệc. Việc này sẽ giúp thực khách xác định điểm bắt đầu khi tham gia dự tiệc cũng như thuận lợi trong quá trình lấy thức ăn
  • Kế đến là khu vực khai vị với các món như rau trộn, gỏi, các món cuốn...,  Lưu ý chuẩn bị các chén nước sốt đi kèm
  • Tiếp đến sẽ là các món tinh bột như cơm, mì,...
  • Sau đó sẽ là các món mặn. Trong trường hợp có món chay nên đặt sau cùng, tránh để lẫn giữa các món mặn khác
  • Trong trường hợp thực đơn có phục vụ các món ăn kèm với món chính, các món ăn kèm sẽ được đặt tại khu vực ngay sau khi kết thúc tất cả các món mặn. Kế đến là các loại bơ và bánh mì nếu có.
  • Kết thúc bàn buffet với các dụng cụ ăn uống như đũa, dao, muỗn, nĩa, khăn ăn.
  • Nếu thực đơn có phục vụ súp hoặc các món nước, những món này sẽ đặt cuối cùng để tránh trường hợp thực khánh phải mang đồ nước đi một đoạn đường dài, dễ xảy ra tai nạn.
  • Các món tráng miệng sẽ được trình bày ở một khu vực riêng nếu có thể hoặc sẽ đặt tách biệt cuối dãy buffet.
  • Để hoàn thiện bàn tiệc buffet, trước mỗi món cần được đặt bảng tên và dụng cụ để lấy thức ăn.

3. Tổng hợp quy tắc trình bày bàn tiệc buffet

  • Đĩa ăn tại điểm xuất phát và dao muỗng nĩa, khăn ăn cuối cùng
  • Món ăn được sắp xếp theo đúng trình tự ăn uống: khai vị - món chính - tráng miệng 
  • Các món (trừ món tráng miệng đặt cuối cùng hoặc có khu vực riêng biệt) sẽ được trình bày theo nhiệt độ: đồ nguội trước, đồ nóng sau.
  • Luôn đặt đồ khô phía đầu và đồ nước ở cuối cùng

Tài liệu

Hướng dẫn trình bày bàn tiệc buffet (Tiếng Anh)

Pen
>