Cơ bản
NỘI DUNG

Khái niệm và nguồn gốc của tiệc Buffet

Bài học 6 Chương 2

Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của tên gọi Buffet để hiểu rõ hơn về mục đích cơ bản của hình thức tiệc này.

1. Buffet là gì? 

Buffet là một phương thức cung cấp dịch vụ ẩm thực theo hình thức tiệc với các món ăn tự chọn.

Khi phục vụ tiệc Buffet, các món ăn đã được chế biến sẵn sàng và trình bày theo thứ tự nhất định, thực khách có thể tùy ý đưa ra sự lựa chọn của mình.

2. Nguồn gốc của tiệc Buffet

Hình thức phục vụ tiệc Buffet được ra đời từ phương Tây vào khoảng cuối thế kỷ 19, nơi thường xuyên diễn ra các vũ hội lớn. 

Tại đây, sau khi thưởng thức bữa tiệc chính, khách mời tiếp tục tham dự vũ hội đến tối khuya. Vào thời điểm đó sẽ phát sinh một số nhu cầu về tiêu thụ thức ăn; tuy nhiên mức độ tiêu thụ của mỗi người là khác nhau; cũng như không phải tất cả khách mời đều có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm. 

Để đáp ứng nhu cầu của thực khách nhưng không tốn quá nhiều tiền bạc về nhân công cũng như diện tích bày biện, hình thức tiệc tự phục vụ ra đời. Các món ăn được chế biến và chuẩn bị sẵn sau đó sẽ được bày biện trên các kệ tủ (“sideboard” trong tiếng Anh) đặt dọc phòng vũ hội để thực khách có thể lựa chọn và tiêu thụ tùy theo nhu cầu. Từ đó, hình thức tiệc tự chọn ra đời lấy tên gọi là Buffet mang ý nghĩa là các kệ tủ được dùng để đặt thức ăn trong tiếng Pháp. 

Bên cạnh đó, một số tài liệu chỉ ra rằng, nguồn gốc sơ khai của hình thức tiệc Buffet bắt nguồn từ Thụy Điển. Từ giữa thế kỷ 16, ở Thụy Điển phổ biến mô hình ăn uống là brännvinsbord, một bàn tiệc gồm nhiều sự lựa chọn của đồ uống có cồn. Đến TK 18, brännvinsbord được chuyển thể thành smörgåsbord khi được bổ sung thêm nhiều loại đồ ăn, thức uống khác nhau và được đón nhận mạnh mẽ từ phía thực khách. 

Hình thức tiệc này dần trở nên phổ biến khi các tuyến đường sắt mở rộng khắp Châu Âu. Đặc biệt, smörgåsbord được đông đảo thực khách quốc tế biết đến nhờ vào việc người Thụy Điển đã sử dụng hình thức smörgåsbord để giới thiệu những món đặc sản của của đất nước này đến du khách tại Hội chợ Thế giới năm 1939 ở New York.

Tiệc Buffet xuất phát từ các vũ hội của giới thượng lưu

Nguồn: Internet

3. Những cách gọi khác của tiệc Buffet

Có nhiều cách gọi khác nhau dành cho dịch vụ cung cấp thức ăn dưới dạng tiệc buffet. Nhiều người đã quen với việc “ăn thỏa thích” khi dùng tiệc tự chọn. Tuy nhiên, một số biến thể khác nhau của hình thức tiệc buffet quy định chỉ được lấy thức ăn một lần duy nhất. 

Do đó, để tránh gây hiểu lầm trong quá trình sử dụng dịch vụ tại các cơ sở ăn uống thương mại, mức phí và các quy định sẽ được thể hiện rõ ràng tại các vị trí dễ nhìn thấy ở khu vực phục tiệc buffet.

Smörgåsbord

Như đã nhắc đến ở trên, smörgåsbord là hình thức phục vụ thức ăn tương tự như buffet có xuất xứ từ Thụy Điển. 

Smörgåsbord (New York World' Fair 1939)

Nguồn: Internet

Self - service hay tiệc tự phục vụ

Là tên gọi phổ biến nhất đối với tiệc buffet. Với hình thức phục vụ này, thực khách sẽ sử dụng các đĩa sạch được chuẩn bị sẵn tại vị trí đầu dãy thức ăn. Sau đó tùy ý lựa chọn các món mình thích. Hình thức tiệc tự chọn này cho phép thực khách lấy một lượng nhỏ thức ăn để thử xem mùi vị của món đó như thế nào, có phù hợp với khẩu vị của bản thân hay không và sau đó quay trở lại để lấy hoặc lựa chọn những món ăn khác. 

Buffet tự phục vụ

Nguồn: PITO

“All you can eat” buffet

Là một cách gọi khác của hình thức tiệc tự chọn này. Khách hàng sau khi đã trả một mức giá cố định cho bữa ăn của mình sẽ được lựa chọn các món không giới hạn. Đây là một hình thức phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn và resort lớn. Ở một số nước Âu Mỹ, đây là hình thức thông dụng dành cho bữa sáng muộn vào ngày Chủ nhật (Sunday brunch).

"All you can eat" Buffet

Nguồn: PITO

Cafeteria

Một dạng buffet có thức ăn trưng bày tại quầy, thường là sẽ có người hỗ trợ lấy thức ăn. Khách hàng lựa chọn món ăn tùy thích. Nhân viên sẽ có nhiệm vụ phân chia thức ăn theo định lượng được quy định sẵn. Đây là hình thức phục vụ buffet phổ biến tại các nhà ăn của trường học, bệnh viện, công ty, nhà xưởng… Một biến thể khác của hình thức phục vụ tiệc tự chọn này đó là khách hàng lựa chọn món ăn từ quầy trưng bày buffet với định lượng tùy ý. Sau đó thực khách sẽ thanh toán dựa trên các món mình đã chọn (được tính tiền dựa trên món ăn và định lượng thực tế). 

Cafeteria

Nguồn: PITO

Salad bar

Các quầy salad thường được phục vụ dưới dạng buffet để khách hàng tự lựa chọn các nguyên liệu cũng như nước sốt yêu thích cho phần rau trộn của mình. Ngoài các món lạnh như salad, một số nhà hàng lẩu đã sử dụng hình thức phục vụ này để khách hàng lựa chọn nguyên liệu cho nồi lẩu của mình.

Salad Bar

Nguồn: Internet

Pen
>