Cơ bản
NỘI DUNG

Tea break là gì?

Bài học 1 Chương 1

Tea break là một hình thức tiệc khá phổ biến và có tính ứng dụng cao tại nhiều sự kiệ như khánh thành, động thổ, ra mắt sản phẩm, kỷ niệm công ty, giao lưu phòng ban, sinh nhật nhân viên... Vậy hiểu tiệc Tea break như thế nào cho đúng  để mang đến một dịch vụ đạt chuẩn đến khách hàng? Hãy tìm hiểu về định nghĩa và quá trình phát triển của hình thức tiệc này qua bài học sau.

1. Định nghĩa tiệc Tea break 

Tea break, khác với afternoon tea (trà chiều), là bữa ăn nhẹ trong khoảng thời gian nghỉ ngơi, từ 20 đến 30 phút, giữa quá trình làm việc nhằm mục đích tái tạo năng lượng cho những giờ hoạt động tiếp theo. 

Khái niệm break - nghỉ giữa giờ bắt đầu được hình thành từ cuối thế kỉ 19 nhằm giảm tỷ lệ tai nạn lao động hoặc mệt mỏi do làm việc quá sức tại các xí nghiệp, nhà máy. Qua khảo sát thực tế, giờ giải lao đã tạo cơ hội cho các công nhân ăn uống nhẹ nhàng từ đó tái tạo năng lượng và hồi phục thể chất cho những giờ lao động tiếp theo; nhờ đó cải thiện năng suất và chất lượng làm việc một cách đáng kể

Nhân viên trong giờ giải lao tại thành phố Seattle những năm 1960s.

Nguồn: Internet

2. Những cách gọi khác của Tea Break 

Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, khái niệm nghỉ giữa giờ ngày càng phổ biến và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Với sự đa dạng văn hóa của mỗi nơi mà hình thức nghỉ giữa giờ được biết đến với những cái tên khác nhau. 

  • Tại Anh, nơi trà không chỉ là một món đồ uống thông dụng mà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân. Do đó, không quá ngạc nhiên khi người lao động cũng thường có sở thích uống trà vào giờ giải lao của mình. Thói quen này dần hình thành khái niệm Tea break thay cho break và cũng mang ý chỉ bữa ăn nhẹ giữa giờ này.
  • Tại Mỹ, khái niệm này trở nên phổ biến dưới cái tên Coffee break. Tuy nhiên chỉ cho đến năm 1952, một chiến dịch quảng cáo của Pan - American Coffee Bureau với slogan “Give yourself a Coffee-Break - and Get What Coffee Gives to You”  đánh mạnh vào sở thích uống cà phê của người tiêu dùng Mỹ. Sự thành công từ chiến dịch quảng bá này đã mang đến sự công nhận rộng rãi của Coffee Break cho đến ngày nay.
  • Tại Úc và New Zealand, tuy người tiêu dùng cũng có thói quen uống trà nhưng họ lại gọi là Smoko, một từ địa phương ý chỉ bữa ăn nhẹ trong thời gian nghỉ ngơi như Tea break.
  • Tại Việt Nam, không có bất cứ một tài liệu nào giải thích rõ về việc vì sao cái tên Tea break lại trở nên phổ biến. Nếu lật lại lịch sử tìm kiếm trên GG, hình thức tiệc này bắt đầu xuất hiện vào năm 2007, xuất phát từ các khách sạn resort lớn và dần trở nên thông dụng đối với khách hàng và các đơn vị trong thị trường F&B. 
Dù có nhiều cái tên khác nhau, nhưng tất cả đều có chung mục đích là tạo cơ hội cho người lao động tái tạo năng lượng, hồi phục thể chất cho những giờ lao động tiếp theo. Dựa trên mục đích chính mà Break, Tea Break, Coffee Break hay Smoko có một cái tên chung là Refreshment nhằm thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của khoảng thời gian nghỉ giữa giờ này. Đặc biệt, sau quá trình phát triển, Refreshment còn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ, tạo sự kết nối giữa những người tham dự.

Finger Food và Tea Break tại Ibis Nam Sài Gòn

Nguồn: Tripadvisor

3. Mục đích của tiệc Tea break

Nếu trong các giờ giải lao thông thường, người lao động sẽ chủ động trong việc chuẩn bị đồ ăn thức uống; thì tại các sự kiện của doanh nghiệp như hội thảo, đào tạo, các buổi lễ như khánh thành, khai trương…, đơn vị tổ chức sẽ chịu trách nhiệm trong việc cung cấp dịch vụ ăn uống đến khách tham dự nhằm mục đích:

  • Giúp các thành viên thư giãn, tái tạo năng lượng, hồi phục thể chất, tăng khả năng tập trung từ đó cải thiện hiệu suất cho các giờ tham dự tiếp theo.
  • Là cơ hội giao lưu gặp gỡ và trò chuyện; tăng khả năng gắn kết giữa các thành viên
  • Đặc biệt, không khí thoải mái sẽ thúc đẩy  quá trình trao đổi và chia sẻ về các vấn đề được nhắc tới, từ đó nâng cao chất lượng các cuộc họp, hội thảo hoặc đào tạo.  
  • Thể hiện sự chuyên nghiệp và chu đáo của đơn vị chủ quản

Tea break - Cơ hội giao lưu giữa các thành viên tham dự

Nguồn: PITO

Pen
>