Cơ bản
NỘI DUNG

Tổng quan về tiệc bàn

Bài học 18 Chương 5

Tiệc bàn là một trong những hình thức phục vụ truyền thống và có lịch sử lâu đời nhất tại các sự kiện. Và đến nay, hình thức tiệc này vẫn mang lại một giá trị cho khách hàng và nhận được nhiều sự quan tâm, tìm kiếm trên thị trường hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu sơ bộ về hình thức tiệc này qua bài viết sau

Tiệc bàn là gì

Tiệc bàn là hình thức phục vụ  đồ ăn trực tiếp đến khách tham dự trong khi họ vẫn ngồi tại bàn của mình. Đây là một lựa chọn truyền thống và phổ biến đối của hầu hết các tiệc cưới và bữa tối, chiêu đãi của công ty. 

Khi tham dự tiệc bàn, thực khách sẽ được phục vụ thực đơn đã được thống nhất và chuẩn bị từ trước, bao gồm đầy đủ 3 nhóm món khai vị, món chính và tráng miệng. Mỗi nhóm sẽ có 1 hoặc nhiều món khác nhau.

Tiệc bàn mang tính chất trang nhã và sang trọng hơn so với các loại tiệc khác vì khách không phải di chuyển hay tự phục vụ đồ ăn mà sẽ có đội ngũ nhân viên phục vụ toàn bộ. 

Nguồn: Internet

Từ phong cách ăn uống theo gia đình đến hình thức tiệc bàn ngày nay

Khái niệm tiệc là một bữa ăn xa hoa hay yến tiệc, là dịp nhiều người dùng thức ăn cùng nhau. Tiệc được tổ chức với mục đích sơ khai là để thể hiện tầm ảnh hưởng của chủ tiệc hoặc củng cố các mối quan hệ xã hội. Và các bữa tiệc đầu tiên mang những nét tương đồng với hình thức tiệc bàn mà chúng ta hay gọi ngày nay.

Từ thời trung cổ, thực đơn tiệc bàn cơ bản sẽ bao gồm khai vị, món chính và tráng miệng. Các món ăn được phục vụ theo thứ tự được xem là một yếu tố quan trọng. Các thầy thuốc thời Trung cổ thường tranh cãi xem thức ăn nhẹ hay nặng được phục vụ trước, mặc dù những cuộc tranh luận này thường bị bỏ qua đối với các hộ gia đình thời Trung cổ. Thông thường, thứ tự bữa ăn là: trái cây, khoai tây chiên, thịt nướng, bánh tart nhẹ, bánh ngọt và bánh nướng, và kết thúc với bánh xốp, pho mát và kẹo trái cây.

Các món ăn được trình bày trên các khay đĩa lớn và đặt trước mặt các vị khách. Các thực khách sẽ không bắt đầu quá trình ăn uống cho đến tất cả khách tham dự đều đã được phục vụ đồ ăn. 

Tại Hy Lạp cổ đại, trong quá trình giao hưởng, đã hình thành thông tục uống rượu mừng và cùng nhau trò chuyện, biểu diễn thơ ca, âm nhạc như một thói quen trong cuộc sống. Vào thời điểm này, đồ ăn thức uống sẽ được phục vụ tận bàn và những người tham gia sẽ ngả lưng trên những chiếc ghế dài có gối kê dựa vào các bức tường của căn phòng, nơi tổ chức tiệc. Theo phân tích của các nhà sử học, dựa trên các tác phẩm nghệ thuật, những người tham dự tiệc trong thời kỳ cổ đại ở Địa Trung Hải hầu như luôn luôn nằm nghiêng về phía bên trái của họ.

Một buổi tiệc bàn tại Rome, Ý vào những năm của thế kỷ 19

Nguồn: Internet

Các phong cách trình bày bàn tiệc phổ biến

Khác với hình thức tiệc Buffet, tiệc bàn cần có sự chuẩn bị chi tiết trong việc trình bày và sắp xếp bàn tiệc. Có 2 phong cách trình bày bàn tiệc phổ biến:

Phong cách bàn tiệc kiểu Á: 

 • Thường sẽ được phục vụ theo kiểu bữa ăn gia đình. Bàn tiệc thường sẽ có bàn xoay để thuận tiện cho việc lấy thức ăn
 • Mỗi món ăn sẽ được trình bày sẵn trên từng đĩa lớn với khẩu phần phù hợp cho số lượng thực khách của một bàn tiệc. 
 • Các món ăn sẽ được nhân viên mang lên theo thứ tự từ khai vị, món chính đến tráng miệng.
 • Mỗi đĩa thức ăn được đặt vào vị trí giữa bàn tiệc. Tùy theo sự thống nhất trong quy trình phục vụ mà nhân viên thực hiện chia phần ăn cho mỗi thực khách; sau đó khách tham dự chủ động lấy thức ăn tương tự như các bữa ăn truyền thống trong gia đình (Family Service/ English Service)
 • Khi trình bày một bàn tiệc kiểu Á chén đĩa và các dụng cụ ăn uống cần thiết đã được trình bày sẵn sàng trên bàn tiệc. Mỗi khi chuyển từ khai vị sang món chính hoặc món chính sang tráng miệng, nhân viên sẽ thực hiện thay mới các dụng cụ ăn uống thích hợp.
 • Lưu ý cần dụng cụ ăn uống phải có đũa, chai rót gia vị như nước tương, nước mắm, muối, tiêu...và chén đựng nước chấm nhỏ, ớt và chanh cho mỗi khách. Đặc biệt chuẩn bị tăm sẵn trên bàn tiệc.

Tiệc bàn kiểu Á

Nguồn: Internet

Phong cách bàn tiệc kiểu Âu:

 • Với tiệc bàn kiểu Âu, bàn tiệc sẽ được trình dựa theo cách thức phục vụ cũng như các món có trong thực đơn.
 • Nếu phục vụ theo kiểu Banquet French Service - khi lên món, nhân viên sẽ mang lên một khay thức ăn có định lượng vừa đủ cho toàn bộ thực khách tại bàn tiệc. Sau đó, nhân viên sẽ bưng khay thức ăn đến từng thực khách để phục vụ món ăn theo định lượng quy định. Do đó, với hình thức phục vụ này, ngoài dụng cụ ăn uống như dao, muỗng, nĩa; bàn tiệc cần chuẩn bị sẵn đĩa hoặc chén dựa theo món ăn sẽ được phục vụ.
 • Nếu phục vụ theo hình thức American service (pre-plated service) - món ăn được trình bày theo từng phần riêng biệt và hoàn thiện từ trong bếp, nhân viên thực hiện phục vụ bưng đĩa ăn cho từng thực khách, bàn tiệc sẽ chỉ cần dụng cụ ăn uống như dao muỗng nĩa và khăn ăn. 
 • Các dụng cụ ăn uống như dao muỗng nĩa sẽ được trình bày theo đúng thứ tự phục vụ của các món có trong thực đơn từ ngoài vào trong. 
 • Bàn tiệc kiểu Âu sẽ cần chuẩn bị muối và tiêu cho thực khách

Tiệc bàn kiểu Âu

Nguồn: Internet

PITO Academy Bài viết giới thiệu đến người đọc những kiến thức tổng quan về hình thức tiệc bàn. Đón đọc những bài học tiếp theo để tìm hiểu sâu hơn về phong cách phục vụ và cách thức lên thực đơn đối với loại tiệc này. 

5

Like  Reply  10h

Pen
>