Các loại hộp đựng và bao bì thân thiện môi trường 

Vật liệu hộp đựng và bao bì thân thiện môi trường

 Tường Vi

 12/28/2023  | Đọc trong phút

Thay thế chất liệu của bao bì, hộp đựng thức ăn từ nhựa ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng. Thay cho hộp xốp và túi nhựa dùng một lần không thể tái chế, đây sẽ là một số gợi ý hữu ích từ đội ngũ PITO dành cho Quý đối tác, chủ nhà hàng và quán ăn trong nỗ lực cải tiến sản phẩm dịch vụ - hướng đến lựa chọn bảo vệ môi trường, phát triển bền vững cùng các doanh nghiệp. 

Vì sao nên thay thế hộp xốp bằng các chất liệu thân thiện hơn?

Các loại hộp đựng bằng xốp (Polystyrene hay EPS) có thể là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn cho đơn vị catering nhưng lại gây bất lợi cho môi trường. Xốp cũng được đánh giá kém thân thiện và gây ảnh hướng đến môi trường và sức khỏe người sử dụng một cách nghiêm trọng bởi:

  • Rất hiếm khi được tái chế vì hầu hết được làm từ các loại nhựa không tái chế được.
  • Không tự phân hủy theo thời gian và chiếm khoảng 1/3 diện tích bãi rác trên thế giới.
  • Các sản phẩm xốp Polystyrene thường vỡ thành những mảnh nhỏ hơn gây ô nhiễm đất và nước, đe dọa động vật hoang dã, gây khó khăn cho nỗ lực dọn dẹp.
  • Một số nghiên cứu cho thấy thành phần chính của bọt xốp có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc trong thời gian dài.
Và khi xu hướng bảo vệ môi trường được ưu tiên, nhu cầu hạn chế sử dụng và giảm phụ thuộc vào hộp đựng từ xốp tăng cao, việc đơn vị catering nên có giải pháp thay thế là tất yếu - để bắt kịp thời đại và đáp ứng nhu cầu từ khách hàng.
Hộp đựng thức ăn bằng giấy bảo vệ môi trường từ PITO

Các vật liệu hộp đựng lý tưởng thay thế xốp

Từ các lựa chọn có thể tái sử dụng như nhựa, giấy,... đến vật liệu có nguồn gốc thực vật tái chế, luôn có một lựa chọn xanh hơn phù hợp với nhu cầu của đơn vị catering và doanh nghiệp. Dưới đây là một số gợi ý về vật liệu cho hộp đựng thân thiện hơn với xốp gợi ý từ PITO

Hộp đựng bằng nhựa PET

Nhựa PET (polyethylene terephthalate) là loại nhựa bền, nhẹ và trong suốt, không phản ứng với các sản phẩm thực phẩm. Nhựa PET có thể tái chế nhiều lần và giá thành không quá cao nên được nhiều đơn vị catering sử dụng.

Ưu điểm:

  • Cấu trúc bền bỉ, hạn chế vỡ với lực tác động
  • Vật liệu lý tưởng đựng thực phẩm trong tủ đông
  • Có thể tái chế dễ dàng
  • Không chứa BPA

*BPA (Bisphenol A) là một hoạt chất dùng trong chế tạo các sản phẩm nhựa polycarbonate, chất dẻo. Một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng, sử dụng sản phẩm có chứa BPA liều lượng cao có thể gây ra tác hại xấu đến sức khỏe hoặc có khả năng gây đột biến nội tiết tố trong cơ thể.

Nhược điểm: Hộp đựng có thể bị biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nên không sử dụng để đựng các loại thực phẩm nóng.

Hộp đựng bằng nhựa PET thay thế xốp

Hộp nhựa PP chứa khoáng chất

Nhựa PP (Polypropylene) chứa khoáng chất có thể chứa tới 40% hàm lượng khoáng chất tự nhiên trong thành phần. Việc trộn khoáng chất vào PP giúp giảm lượng PP cần sử dụng. Từ đó giảm chi phí nguyên liệu và năng lượng tiêu hao.

Ưu điểm:

  • Cấu trúc bền, cứng, hạn chế biến dạng trước tác động ngoại lực
  • Không thấm nước và chống rò rỉ
  • Đựng được thực phẩm nóng và lạnh
  • Có thể sử dụng trong lò vi sóng
  • Có thể tái chế phần nhựa PP

Nhược điểm: Khoáng chất làm giảm khả năng tái chế 

Nhựa Polypropylene tái sử dụng

Hộp đựng đồ mang đi bằng nhựa PP (polypropylene) có thể tái sử dụng. Đây cũng có thể là giải pháp tuyệt vời cho đơn vị catering khi sử dụng đựng thực phẩm mang đến nơi tổ chức tiệc.

Ưu điểm:

  • Bền bỉ, chống vỡ và chống rò rỉ
  • Vòng đời sử dụng đến 1000 lần
  • Không chứa BPA
  • An toàn với lò vi sóng và máy rửa bát
  • Có thể tái chế

Nhược điểm: Chi phí cao hơn hẳn so với các loại vật liệu khác

Hộp đựng bằng nhựa PLA

Nhựa PLA (axit polylactic) là một loại nhựa nhiệt dẻo thường được làm từ đường có trong ngô, sắn hoặc mía. Đây là vật liệu khá phổ biến dược dùng sản xuất thành các hộp và cốc thân thiện với môi trường hoặc dùng làm lớp lót trong cốc giấy và hộp đựng để giữ cho giấy không bị thấm nước. Nhựa PLA cũng được FDA công nhận là vật liệu đóng gói an toàn cho thực phẩm. 

Ưu điểm:

  • Đựng được thực phẩm nóng và lạnh
  • Có lượng khí thải carbon khi sản xuất nhỏ hơn nhựa truyền thống
  • Không chứa BPA

Nhược điểm:

  • Chỉ có thể phân hủy trong cơ sở ủ phân công nghiệp (nơi nó có thể được làm nóng đến nhiệt độ đủ cao để vi khuẩn có thể phân hủy nó với tốc độ đáng kể - không phải trong điều kiện tự nhiên). 
  • Có thể tái chế nhưng cần phân loại và tách riêng với các vật liệu nhựa tái chế khác (trộn lẫn và nấu chảy nhựa PLA cùng các vật liệu nhựa tái chế khác sẽ làm giảm chất lượng của hỗn hợp, khiến cho việc sản xuất các sản phẩm hữu dụng từ nhựa tái chế trở nên khó khăn hơn).

Hộp đựng giấy Kraft phủ poly

Hộp đựng bằng giấy kraft phủ bao gồm giấy kraft có thể tái chế, được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo và có độ bền cao hơn nhờ lớp phủ poly. Điều này cho phép đơn vị catering đóng gói được các thực phẩm nóng và lạnh. Nhiều đơn vị catering hoặc quán ăn hiện nay khá ưu tiên sử dụng hộp đựng bằng vật liệu này.

Ưu điểm:

  • Độ bền cao
  • Chống nước và kháng dầu mỡ
  • Thoáng khí
  • Không chứa thuốc nhuộm độc hại
  • Có thể tái chế giấy kraft

Nhược điểm:

  • Lớp phủ poly làm cho vật liệu khó tái chế hơn
  • Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn hơn các loại hộp nhựa
  • Giá thành cao hơn hộp nhựa, hộp xốp
Hộp đựng thức ăn bằng giấy dfat thay thế xốp

Hộp đựng bằng bã mía

Bã mía là một loại vật liệu tái tạo có nguồn gốc thực vật, được làm từ bã mía còn sót lại sau khi chiết xuất đường. Vật liệu dạng sợi xốp này tạo ra những hộp đựng bền, thu hút người tiêu dùng có ý thức về môi trường và cần ít năng lượng hơn để sản xuất so với các sản phẩm nhựa.

Ưu điểm:

  • Đựng được thực phẩm nóng và lạnh
  • Có khả năng chống dầu và chống nước tốt  (120˚C với dầu và 100˚C với  nước mà không lo bị rò rỉ)
  • An toàn khi sử dụng trong lò vi sóng hoặc tủ lạnh
  • Có thể phân huỷ trong tự nhiên ở điều kiện thuận lợi trong 50-60 ngày/

Nhược điểm:

  • Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn hơn các loại hộp nhựa
  • Giá thành cao hơn hộp nhựa, hộp xốp
Hộp đựng thức ăn bằng bã mía thân thiện môi trường

Hộp đựng bằng bột giấy đúc

Bột giấy đúc được làm từ nhiều nguyên liệu thô tái chế khác nhau như giấy hoặc bìa cứng và đúc thành các vật dụng như hộp giấy, hộp đựng đồ ăn, khay phục vụ đồ ăn,...

Ưu điểm:

  • Được làm từ vật liệu tái chế và tài nguyên tái tạo
  • Có thể phân huỷ tự nhiên
  • Không chứa chất phụ gia hóa học

Nhược điểm:

  • Giá thành cao so với hộp nhựa truyền thống và hộp xốp
  • Thời gian bảo quản thực phẩm ngắn hơn các loại hộp nhựa

3 loại bao bì thay thế túi nhựa lý tưởng gợi ý từ PITO

Nếu đang chuyển sang sử dụng hộp đựng thân thiện với môi trường cho dịch vụ mang đi hoặc phục vụ ăn uống của mình, đơn vị catering cũng nên cân nhắc đổi sang các lựa chọn bao bì thân thiện với môi trường để đồng bộ hoá và tạo sự nhất quán. Dưới đây là một số loại bao bì thân thiện với môi trường thay thế túi nilon sử dụng gợi ý từ PITO bạn có thể tham khảo:

Túi nhựa bằng nhựa HDPE hoặc LDPE 

Túi nhựa tái sử dụng là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang các lựa chọn thay thế thân thiện với trái đất hơn mà không ảnh hưởng đến độ bền hoặc tính linh hoạt của túi nhựa truyền thống. Ngoài ra, túi nhựa có thể tái sử dụng rất dễ làm sạch bằng khăn lau vệ sinh.

Ưu điểm:

  • Có thể tái chế và thường được chấp nhận trong các chương trình tái chế
  • Giảm nguồn năng lượng tiêu thụ cần sử dụng để tái chế
  • Giải pháp tiết kiệm chi phí cho túi nhựa dùng một lần

Nhược điểm:

  • Không chịu được nhiệt độ cao
  • Khó phân huỷ trong tự nhiên
  • Quy trình tái chế cần được phân loại và xử lý kỹ càng trước đó

Túi giấy

Một lựa chọn thay thế túi nhựa khá phù hợp khác là túi giấy

Ưu điểm:

  • Phần lớn có thể tái chế và phân huỷ sinh học
  • Tái sử dụng được
  • Chịu nhiệt

Nhược điểm:

  • Đắt hơn túi nhựa
  • Dễ rách khi va quẹt
  • Không chống nước
Túi đựng thức ăn bằng giấy thay thế túi nilon

Hộp giấy mang đi

Kết hợp sự tiện lợi của tay cầm với độ bền của cấu trúc bìa cứng, hộp giấy có thiết kế 1 mảnh, dễ lắp ráp với nhiều kiểu đóng khác nhau, phù hợp với nhu cầu các đơn vị catering và là lựa chọn tuyệt vời cho thức gian mang đi đóng hộp, đồ chiên và đồ nướng.

Ưu điểm:

  • Chống dầu mỡ
  • Thoáng khí, tránh thực phẩm bị hầm do hơi nóng
  • Một số chất liệu có thể tái chế và dễ phân hủy

Nhược điểm:

  • Một số chất liệu có thể tái chế và dễ phân hủy
  • Giá thành cao hơn túi nhựa

Trước xu hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, việc lựa chọn các vật liệu thân thiện với môi trường cho bao bì đựng thực phẩm đã trở thành một ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Với những thông tin và gợi ý trên, PITO hy vọng có thể giúp Quý đối tác, các đơn vị catering, chủ  nhà hàng và quán ăn có được cái nhìn tổng quan và lựa chọn các loại hộp đựng, bao bì thay thế phù hợp. Đừng quên chia sẻ cùng PITO ngay tại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc thông tin hữu ích gì nhé!

Tường Vi

Vi là một "cây bút ẩm thực" với những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng một đối tác tin cậy đồng hành cùng đơn vị Catering tại PITO. Với sự am hiểu cùng kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm, Vi tin chắc sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục trái tim thực khách và phát triển doanh nghiệp bền vững của Quý đối tác.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>