Chọn kích thước khuôn bánh kem dựa vào số lượng khẩu phần và tips chia nhỏ 

Kích thước bánh kem theo số lượng khẩu phần và tips chia nhỏ

 Tường Vi

 01/06/2024  | Đọc trong phút

Tea break, với sự đa dạng của menu bao gồm nhiều loại bánh mặn và bánh ngọt, đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các sự kiện từ nhỏ đến lớn của nhiều doanh nghiệp. Trong đó,  bánh lạnh thường được trình bày dưới dạng các phần nhỏ, đủ vừa để thưởng thức mà vẫn giữ được sự tinh tế. Tuy nhiên, việc ước lượng kích thước chính xác và đảm bảo các phần bánh được cắt đều nhau, phù hợp mà không gây lãng phí là một thách thức đối với các đơn vị catering! Tham khảo ngay bài viết từ PITO - cập nhật kinh nghiệm giúp xác định kích thước bánh dựa trên số lượng khẩu phần và mẹo chia nhỏ các loại bánh một cách chính xác và chuyên nghiệp!

Mẹo chọn khuôn làm bánh phù hợp với nhu cầu cho đơn vị catering

Khuôn bánh kem có thể làm bằng các chất liệu và kiểu dáng khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất cần cân nhắc là kích thước bánh để chọn khuôn phù hợp. Thông số khuôn bánh bao gồm chiều Dài x Rộng x Cao. Trong đó, chiều cao (chiều sâu) khuôn bánh dao động từ 2.5 - 10 cm (~1 - 4 inch). Tuỳ thuộc vào nhu cầu và đặc tính bánh, bạn có thể cân nhắc độ sâu phù hợp. Cụ thể:

  • Bánh một lớp, hãy sử dụng khuôn cao (sâu)
  • Bánh 2 hoặc nhiều lớp: sử dụng 2 khuôn nông (cạn) hơn để nướng hai  bánh mỏng hơn hoặc sử dụng một khuôn cao hơn để làm một chiếc bánh cao mà bạn có thể cắt thành nhiều lớp khi bánh nguội.
Chọn khuôn cho bánh kem

Ảnh minh hoạ chọn khuôn cho bánh kem - Nguồn: canva

Công thức tính kích thước bánh dựa trên khẩu phần ăn

Size khẩu phần bánh tiêu chuẩn thông dụng: 5 x 5cm hoặc 5 x 7.5cm

Công thức tính kích thước bánh

Diện tích khuôn bánh = Số lượng khẩu phần * Diện tích khẩu phần bánh

Trong đó:

  • Diện tích khuôn = Chiều dài x Chiều rộng
  • Diện tích khẩu phần bánh = Chiều dài x Chiều rộng

Kích thước khuôn bánh phổ biến tương ứng số lượng khẩu phần

kich-thuoc-khuon-banh

Mẹo cắt và chia nhỏ bánh kem

Bất cứ nhân viên phục vụ nào chịu trách nhiệm cắt bánh đều biết rằng đây có thể là một tình huống áp lực cao. Từ việc đảm bảo vẻ bề ngoài hay lớp kem phủ cho đến việc phân chia đồng đều. Việc cắt một chiếc bánh đôi khi có thể căng thẳng hơn làm và trang trí chúng. 

Và nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, đây sẽ là một vài gợi ý và kinh nghiệm từ đội ngũ PITO:

1/ Chọn dao phù hợp với từng kiểu bánh, loại bánh

  • Bánh mềm như bánh bông lan truyền thống (pound cake) hoặc bánh bông lan thiên thần (angel cake): nên dùng dao cắt lát có cạnh răng cưa.
  • Một số loại bánh khác có thể được cắt bằng dao có cạnh nhẵn.
Dao cắt bánh có răng cưa

Ảnh minh hoạ dao cắt bánh có răng cưa - Nguồn: canva

2/ Vệ sinh là làm sạch dao giữa các lần cắt để giữ được vẻ ngoài hoàn thiện của lớp kem phủ

  • Ngâm nhanh lưỡi dao vào nước ấm
  • Lau sạch nước bằng khăn
  • Sau mỗi lần cắt, tiếp tục nhúng lưỡi dao vào nước ấm và làm sạch các mảnh vụn và lau sạch lưỡi dao.

Hướng dẫn chi tiết cách cắt 4 loại bánh thông dụng khác

Cách cắt bánh bông lan

Chuẩn bị dao có cạnh răng cưa, nhúng vào nước ấm và lao nhẹ để lưỡi dao hơi ướt và ấm trước khi cắt lần đầu tiên để hạn chế vụn bánh dính vào dao.

Cách cắt bánh bông lan

Xác định và chia nhỏ khẩu phần bánh

Cách cắt bánh bông lan

Nhẹ nhàng cắt bánh thành các phần nhỏ vừa ăn

Cách cắt bánh bông lan

Dùng mặt dao, nhấc miếng bánh lên và cho vào đĩa phục vụ

(Ảnh minh hoạ các bước thực hiện - Nguồn: webstaurantstore)

Cách cắt bánh kem nhiều lớp hình tròn

Cắt bánh kem hình tròn nhiều lớp

Đánh dấu vị trí cắt

Cắt bánh kem hình tròn nhiều lớp

Dùng dao có lưỡi mỏng và dài ấn xuống một trong các đường đã đánh dấu

Cắt bánh kem hình tròn nhiều lớp

Dùng dụng cụ chuyên dụng tách bánh và đặt lên đĩa phục vụ

(Ảnh minh hoạ các bước thực hiện - Nguồn: webstaurantstore)

Cách cắt bánh kem hình chữ nhật

Dùng một con dao có lưỡi dài và mỏng

Cắt bánh kem hình chữ nhật

Cắt đôi bánh theo chiều dọc

Cắt bánh kem hình chữ nhật

Tiếp tục cắt đôi theo chiều dọc để chia bánh thành 4 phần bằng nhau

Cắt bánh kem hình chữ nhật

Bắt đầu từ hai đầu của bánh, ấn lưỡi dao, chia nhỏ vào bánh thành các phần vừa ăn

Cắt bánh kem hình chữ nhật

Dùng lưỡi dao lấy bánh ra và đặt ra đĩa phục vụ

(Ảnh minh hoạ các bước thực hiện - Nguồn: webstaurantstore)

Cách cắt bánh bông lan phô mai Nhật Bản (Dense Cakes) và cheesecake

Dùng một con dao có lưỡi mỏng và dài

Cắt bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Cắt bánh làm đôi

Cắt bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Cắt thêm đường vuông góc và chia bánh làm 4 phần bằng nhau

Cắt bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Tiếp tục cắt đôi và chia nhỏ các phần thêm 2 lần nữa

Cắt bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Dùng lưỡi dao lấy bánh ra và đặt ra đĩa phục vụ

(Ảnh minh hoạ các bước thực hiện - Nguồn: webstaurantstore)

Việc chọn kích thước và cắt bánh không chỉ là quy trình kỹ thuật mà còn yêu cầu kỹ năng và tinh thần cẩn trọng, nhất là khi phục vụ cho một sự kiện lớn. PITO hy vọng các thông tin trên sẽ giúp Quý đối tác, chủ nhà hàng, quán ăn và đơn vị catering chọn đúng công cụ và áp dụng kỹ thuật cắt phù hợp sẽ giúp bánh trông đẹp mắt và dễ dàng phục vụ cho thực khách. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc thông tin hữu nào, đừng quên trao đổi cùng PITO và mọi người ngay tại phần bình luận nhé!

Tường Vi

Vi là một "cây bút ẩm thực" với những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng một đối tác tin cậy đồng hành cùng đơn vị Catering tại PITO. Với sự am hiểu cùng kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm, Vi tin chắc sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục trái tim thực khách và phát triển doanh nghiệp bền vững của Quý đối tác.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>