On-demand Catering và Cơ hội tăng doanh thu bền vững cho nhà hàng (Bài 1) 

On-demand Catering Cover

 Phạm Đông Huy

 08/31/2022  | Đọc trong phút

PITO được biết đến là một nền tảng đặt tiệc cho doanh nghiệp, đây được xem là thành công ban đầu, tuy nhiên, tiệc chỉ là một trong ba (03) giải pháp catering cho doanh nghiệp của PITO. Bên cạnh Tiệc tận nơi, PITO còn là một nền tảng đặt On-demand Catering (đặt thức ăn cho nhóm trực tuyến) và Employee Meal Program (chương trình phúc lợi bữa ăn cho nhân viên hàng ngày).

Employee Meal PITO

Khởi đầu của PITO là phục vụ On-demand Catering cho doanh nghiệp từ những món đang bán tại nhà hàng Cocorico. Từ đó, giúp PITO mở rộng tệp khách hàng, đa dạng sản phẩm từ On-demand Catering qua đến tiệc. 

Từ On-demand Catering giúp PITO nhìn thấy một cơ hội và thị trường catering cho doanh nghiệp rất lớn. Nên PITO đã chuyển đổi mô hình từ 1 caterer thành nền tảng công nghệ, với mong muốn phục vụ được nhu cầu lớn của khách hàng doanh nghiệp, bằng việc giúp kết nối họ đến các Đối tác là những nhà hàng, barkery đang kinh doanh. PITO luôn hướng đến giúp nhà hàng tăng doanh thu bền vững như kinh nghiệm của PITO của Cocorico trước đây.

Catering là gì?

Catering là việc phục vụ thức ăn và thức uống cho một nhóm người một cách chuyên nghiệp với 2 hình thức là on-premise (tại chỗ) như trung tâm tiệc cưới, sảnh tiệc ở khách sạn, ...Và off-premise (đến tận nơi) như phục vụ tại nhà, tại văn phòng công ty.

Tương tự, Catering cũng có 2 phân khúc thị trường là Social Events Catering như đám cưới, sinh nhật, tân gia… Và Corporate Event Catering phục vụ thức ăn cho các dịp của doanh nghiệp như khai trương, tiệc nội bộ, đào tạo, ra mắt sản phẩm, kỷ niệm…

Địa điểm

On-premise 
(tại chỗ)

Trung tâm hội nghị, Sảnh khách sạn, Khu tổ chức tiệc của nhà hàng…

Off-premise
(đến tận nơi)

Văn phòng, địa điểm ngoài trời nhà riêng, bảo tàng...

Phân khúc

Sự kiện xã hội 

(Social Events Catering)

Đám cưới, tân gia, thôi nôi, giỗ, kỵ…

Doanh nghiệp

(Corporate Catering)

Ăn trưa mỗi ngày, khai trương, hội họp, kỷ niệm, tân niên, tất niên,

kỷ niệm thành lập...

pito-partners-logo
PITO là Nền tảng đặt Catering tận nơi cho doanh nghiệp.
Meal Pack

On-demand Catering là gì?

On-demand được hiểu là luôn có sẵn vào bất cứ lúc nào khách hàng muốn dùng. Một dịch vụ on-demand thường được gắn liền với yếu tố công nghệ, nơi mà khách hàng có thể đặt dịch vụ thông qua app khi họ cần, nhanh chóng, tiện lợi. Và nhờ vào việc nhu cầu được đáp ứng dễ dàng, đã giúp cho việc tăng số lượng các đơn hàng gấp nhiều lần cho các bên cung cấp dịch vụ. 

Có nhiều dịch vụ On-demand thành công như đặt đồ ăn, đặt thợ sửa chữa, đặt người giúp việc nhà… và với catering, thức ăn cho nhóm tận nơi, thì PITO là nền tảng cung cấp dịch vụ On-demand Catering cho doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam. 

Thực đơn On-demand Catering khác với Thực đơn của app giao thức ăn như thế nào?

Để dễ hình dung về On-demand Catering một cách trực quan, chúng ta hãy lấy một ví dụ “Mua đồ ăn đãi khách”. 

Ví dụ: Khi bạn có 8 người khách đến chơi nhà mà không hẹn trước, bạn không kịp chuẩn bị nấu, và bạn sẽ mua đồ ăn để đãi họ? Bạn sẽ mua gì? Dưới đây là một menu tham khảo:

 • 2 phần ốc, mỗi phần 

 • 2 phần gỏi gà, ăn được 3-4 người/phần

 • 18 gỏi cuốn (mỗi người 2 cuốn)

 • 2 nồi lẩu, mỗi nồi 3-4 người/nồi

 • 1 ổ bánh bò, cắt được 10 miếng.

 • 2 chai nước ngọt 1,5l

Như vậy việc đặt thức ăn đãi một nhóm khách sẽ cần thức ăn ăn được nhiều người, không cần tất cả đều đủ cho số lượng người tham dự, mà là nhiều món. 

Dưới đây là hình ảnh so sánh giữa đồ ăn cho nhóm (catering) và đồ ăn cho cá nhân (chúng ta thường thấy khi đặt qua các ứng dụng giao nhận)

ĐỒ ĂN CHO NHÓM

(Catering On Demand)

catering-on-demand-1
catering-2

ĐỒ ĂN CHO CÁ NHÂN

(Đặt qua các app)

giao-hang-qua-app-1
giao-hang-qua-app-2

ĐỒ ĂN CHO NHÓM

(Catering On Demand)

catering-on-demand-1
catering-2

ĐỒ ĂN CHO CÁ NHÂN

(Đặt qua các app)

giao-hang-qua-app-1
giao-hang-qua-app-2

Vì sao nhà hàng có lợi thế để thêm dịch vụ On-demand Catering?

Trong rất nhiều năm, đa số nhà hàng không biết rằng mình có thể làm catering tận nơi cho doanh nghiệp. Trong khi đây lại là một mảng khá quan trọng, giúp đem về doanh thu cao. Dưới đây là những lợi thế mà nhà hàng của bạn có thể đã có sẵn để làm Corporate Catering. 

 • Bếp thương mại: để đáp ứng được chất lượng, số lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì bếp thương mại mới có thể đáp ứng được yêu cầu catering cho doanh nghiệp, điều này, bếp nhà hàng của bạn đã có.

 • Menu món ngon: bạn không cần phải tạo ra một menu món mới để làm on-demand catering, mà chỉ cần bán những món đang có của nhà hàng, tăng khẩu phần cho mỗi món và tính toán lại giá.

 • Danh tiếng thương hiệu: bạn đã có nhà hàng và thương hiệu riêng, là một minh chứng cho uy tín, giúp khách hàng dễ dàng ra quyết định đặt từ nhà hàng của bạn. 

Bánh mì do đối tác PITO chuẩn bị

5 lợi ích cho nhà hàng từ On-demand Catering

 • Tối ưu thời gian sử dụng bếp: nhà hàng thường có 2-3 khung giờ (round) bận rộn đón khách, còn lại sẽ là thời gian tương đối ít bận rộn. Các đơn hàng on-demand catering đều là những đơn hàng đặt trước theo thời gian ấn định của nhà hàng, nên nhà hàng chủ động trong việc chuẩn bị. 

 • Tiết kiệm chi phí: đối với những đơn on-demand catering đặt trước giúp nhà hàng có thể có sự chuẩn bị hợp lý, tránh được việc trữ hàng, nhất là những thực phẩm không để lâu được.

 • Doanh thu cao: Bạn có thể thiết lập giá bán tối thiểu, từ 300.000đ trở lên. Khách hàng của PITO đặt trung bình một đơn on-demand là 1,600,000đ.

 • Có thêm nguồn khách đến nhà hàng: khi khách dùng thức ăn on-demand catering giao tận nơi, họ có cơ hội biết đến thương hiệu của bạn, và nếu họ yêu thích món của bạn, cơ hội họ đến trải nghiệm nhà hàng của bạn rất cao. 

 • Không cần phục vụ: đa số các đơn on-demand catering là đơn giao đến tận nơi và không cần người phục vụ. 

So sánh việc tự làm Catering với việc hợp tác với PITO


Hợp tác với PITO

Tự làm

Tiết kiệm chi phí Marketing

Đánh giá từ khách hàng

Portal quản trị đơn hàng

Cửa hàng trên PITO

Khách hàng gần tìm thấy nhà hàng

Quản lý đơn hàng tự động

Hỗ trợ xử lý khi có vấn đề

Tệp khách hàng là các doanh nghiệp lớn 

Thanh toán tự động

Bảo chứng uy tín bởi PITO

Phạm Đông Huy

Huy là Founder và CEO của PITO. Với niềm đam mê về kinh doanh nhà hàng và công nghệ từ khi còn là một học sinh trung học. Trải qua một thời gian dài tích luỹ kinh nghiệm trong ngành ẩm thực và khởi nghiệp công nghệ, Huy tạo ra nền tảng PITO để được kết nối và cùng phát triển ngành catering cho doanh nghiệp với những Đối tác của PITO.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>
PITO_Partners_tang_doanh_thu

TĂNG DOANH THU BỀN VỮNG CHO NHÀ HÀNG CỦA BẠN