Kinh nghiệm vận chuyển và bảo quản thực phẩm cho đơn vị catering 

Vận chuyển và bảo quản thức ăn cho đơn vị catering

 Tường Vi

 12/29/2023  | Đọc trong phút

Từ cách đóng gói đến kiểm soát nhiệt độ và lưu ý trong quá trình vận chuyển, bảo quản - mỗi yếu tố khác nhau sẽ quyết định đáng kể đến chất lượng thực phẩm được vận chuyển từ bếp đến nơi phục vụ catering. Khám phá ngay bài viết từ PITO để cập nhật thông tin hữu ích về chủ đề này!

Lưu ý khi chọn thùng vận chuyển và đóng gói thức ăn cho đơn vị catering

Đóng gói thức ăn một cách cẩn thận và chọn lựa vật liệu phù hợp không chỉ giữ cho thức ăn ngon miệng mà còn đảm bảo an toàn và chất lượng khi đến tay thực khách. Để đảm bảo món ăn nguyên vẹn, đơn vị catering nên lưu ý những điểm sau:

  • Ưu tiên dùng thùng cách nhiệt (hoặc thùng xốp) với các thực phẩm lạnh, dễ hỏng hoặc đông lạnh.
  • Sử dụng túi nhựa lót bên trong hộp cách nhiệt sẽ ngăn hơi ẩm làm hỏng các đồ bên trong.
  • Bố trí thêm một lớp cách nhiệt xung quanh các món ăn như các món gà nướng, sường nướng, bánh, bánh mì hoặc thức uống để duy trì nhiệt độ lý tưởng và chất lượng của thức ăn khi vận chuyển.
  • Ưu tiên các vật liệu đóng gói không làm biến dạng thức ăn và bảo vệ thức ăn khỏi các tác động bên ngoài. Ví dụ như dùng các hộp đựng bằng nhựa cứng đựng rau củ quả. Trường hợp đặt nhiều món ăn lên cùng nhau, đảm bảo rằng chúng không bị đè nén.
  • Đặt hộp đựng đã đóng gói vào hộp sóng hoặc hộp đựng chắc chắn khác.
  • Đảm bảo rằng món ăn/thực phẩm sẽ không dịch chuyển trong quá trình vận chuyển.
  • Ghi chú/dán nhãn tên món ăn lên thùng đựng và kiểm tra một lần cuối trước khi giao đi.
Hộp đựng và đóng gói thức ăn bằng giấy

(Ảnh minh hoạ đóng gói thức ăn catering - Nguồn: canva)

Các mặt hàng thực phẩm khô, không dễ hỏng là những mặt hàng dễ vận chuyển nhất vì có thời hạn sử dụng lâu hơn và không cần kiểm soát nhiệt độ. Với các thực phẩm này, đơn vị catering chỉ cần đóng gói hàng hóa của bạn trong một hộp carton chắc chắn là lót bằng màng bọc bong bóng hoặc giấy vụn làm lớp đệm để hạn chế hư hại.

8 lưu ý khi lựa chọn thùng và vật liệu đóng gói cho đơn vị catering

Cho dù vận chuyển và phân phối thực phẩm đến nhà hàng, dịch vụ ăn uống hay trực tiếp đến người tiêu dùng, việc lựa chọn thùng vận chuyển thực phẩm chuyên dụng, chất lượng là rất quan trọng, giúp đơn vị catering:

  • Duy trì khả năng kiểm soát nhiệt độ
  • Ngăn ngừa rò rỉ và bảo vệ món ăn không tiếp xúc với bên ngoài
  • Hạn chế hoặc phòng ngừa những va đập, biến dạng trong quá trình vận chuyển
  • Tuỳ thuộc vào nhu cầu và đăc điểm món ăn, đơn vị catering có thể cân nhắc sử dụng thùng xốp, thùng carton, lớp lót cách nhiệt, túi giao hàng giữ nhiệt hoặc vật liệu chuyên dụng khác với những lưu ý về đặc điểm như lớp xốp hoặc lớp cách nhiệt càng dày sẽ cho phép giữ nhiệt càng tốt
  • Nên sử dụng lớp lót bằng giấy hoặc lớp lót cách nhiệt bên trong thùng vận chuyển
  • Có thể sử dụng hộp carton bọc bên ngoài để bảo vệ thực phẩm và đồ đặc tránh hỏi trầy xước, tác động lực khi vận chuyển
  • Niêm phong lại bằng băng keo đóng gói và dán kèm  thông tin vận chuyển, cảnh báo và hướng dẫn.
Thức ăn nguyên vẹn khi được đóng gói cẩn thận phục vụ catering

(Thức ăn nguyên vẹn khi được đóng gói cẩn thận đang được bày trí chuẩn bị phục vụ)

Các loại chất làm mát thông dụng

Các loại thực phẩm như bánh kem, canape,... và một số món dễ hỏng khác cần được giữ lạnh và đảm bảo nguyên vẹn đến nơi tổ chức tiệc. Trong đó, 2 loại chất làm mát và giữ nhiệt phổ biến được các đơn vị catering sử dụng gồm:

  • Đá khô: thường được sử dụng để vận chuyển thực phẩm đông lạnh vì nhiệt độ lạnh của nó kéo dài hơn túi đá lạnh. Nhưng đây cũng được coi là vật liệu nguy hiểm và có các quy định vận chuyển nghiêm ngặt.
  • Túi giữ lạnh: sử dụng dễ dàng, ít hạn chế vận chuyển hơn đá khô nhưng tan nhanh hơn.

Tại Việt Nam và trong ngành catering, túi giữ  lạnh được sử dụng phổ biến hơn. Tuỳ thuộc nhu cầu cụ thể, đơn bị catering có thể cân nhắc lựa chọn các loại vỏ của đá gel như:

  • Vỏ túi gel bằng nhựa PE: độ dẻo cao, trắng có khả năng chịu nén khá tốt, hai đầu được hàn kín bằng công nghệ hiện tái đảm bảo nguồn chất lượng bên trong. Dạng túi gel này có thiết kế linh hoạt và đa dạng kích thước nên có thể phù hợp với cả hộp đựng thức ăn nhỏ
  • Vỏ túi gel làm bằng hộp nhựa: lớp vỏ hộp nhựa vào từ các hạt nhựa nhỏ li ti được sát trùng an toàn. Nắp hộp đá khô được đóng chắc chắn để tránh dung dịch bên trong bị trào ra. Lớp vỏ hộp này thường được cấu tạo rất dày nên có khả năng chịu được độ nén cao.
Túi gel giữ lạnh và giữ mát trong vận chuyển và bảo quản thực phẩm

(Túi gel được sử dụng giữ lạnh, giữ mát trong vận chuyển thực phẩm - Nguồn: webstaurantstore)

Làm thế nào để vận chuyển và bảo quản món ăn nguyên vẹn đến nơi tổ chức tiệc?

Do sự phức tạp của việc vận chuyển thực phẩm, dưới đây những lỗi phổ biến các đơn vị catering cần lưu ý:

  • Các món ăn chế biến sẵn nên được chế biến, vận chuyển và sử dụng trong ngày, không để qua đêm.
  • Đóng gói thực phẩm đúng cách trong quá trình vận chuyển giúp giảm hư hỏng bên ngoài và bên trong
  • Đảm bảo lựa chọn phương tiện an toàn, phù hợp (nên chọn ô tô, xe tải nếu vận chuyển số lượng lớn)
  • Trang bị thùng hoặc giỏ đựng cách nhiệt thức ăn chuyên dụng
  • Nhắc nhở tài xế và nhân sự phụ trách vận chuyển lái xe cẩn thận và tránh va đập, chuyển động mạnh để đảm bảo thức ăn không bị tổn thất hoặc biến dạng trong quá trình vận chuyển
  • Sử dụng các công dụng cụ, thiết bị bảo quản chuyên nghiệp
  • Túi giữ nhiệt, hộp đựng cách nhiệt để duy trì nhiệt độ lý tưởng của món ăn
  • Sử dụng túi nilon hoặc túi nilon kín để bảo quản thực phẩm, loại bỏ không khí bên trong túi trước khi niêm phong để ngăn không khí và vi khuẩn xâm nhập.
  • Bảo quản thực phẩm trong môi trường khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
  • Rau củ quả nên được bảo quản mát để tươi ngon. 

Bảo quản và vận chuyển thực phẩm đến nơi tổ chức thoạt nhìn có vẻ không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự cẩn trọng của đơn vị catering. PITO hy vọng các thông tin trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho Quý đối tác, chủ nhà hàng, quán ăn và đơn vị catering. Đừng quên chia sẻ cùng PITO ngay tại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc thông tin hữu ích gì nhé!

Tường Vi

Vi là một "cây bút ẩm thực" với những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng một đối tác tin cậy đồng hành cùng đơn vị Catering tại PITO. Với sự am hiểu cùng kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm, Vi tin chắc sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục trái tim thực khách và phát triển doanh nghiệp bền vững của Quý đối tác.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>