Xu hướng sống xanh của doanh nghiệp và cơ hội cho đơn vị catering 

Xu hướng sống xanh của doanh nghiệp và cơ hội cho đơn vị catering

 Tường Vi

 12/30/2023  | Đọc trong phút

Nhiều khách hàng mục tiêu của PITO nói riêng, dịch vụ Catering nói chung là các doanh nghiệp hiện đại, tập đoàn đa quốc gia.... ngày càng có xu hướng quan tâm và cam kết nhiều hơn về trách nhiệm đối với môi trường. Bằng việc nắm bắt xu hướng và có được những chiến lược kinh doanh đúng đắn, đây sẽ là cơ hội giúp các đơn vị catering xây dựng hình ảnh tích cực và thu hút, gắn kết khách hàng. Trong bài viết này, PITO sẽ cung cấp một bức tranh tổng quan về xu hướng này, những lợi ích và gợi ý cho đơn vị catering có thể phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

Xu hướng sống xanh và những cam kết về trách nhiệm môi trường từ các doanh nghiệp lớn

Theo báo cáo "Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với môi trường" của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), trong những năm gần đây, cam kết bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên thế giới ngày càng tăng. Năm 2022, có hơn 10.000 doanh nghiệp trên thế giới đã công bố các cam kết về môi trường (tăng 15% so với năm 2021). Các cam kết này tập trung vào một số lĩnh vực chính, bao gồm:

 • Giảm phát thải khí nhà kính
 • Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo
 • Giảm thiểu chất thải
 • Bảo vệ đa dạng sinh học

Trong đó, một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã đưa ra những cam kết táo bạo về môi trường như: Unilever cam kết sử dụng 100% bao bì tái chế hoặc có thể tái chế vào năm 2025; Coca-Cola cam kết đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2040; Apple cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong tất cả các cơ sở của mình vào năm 2030,....

Tại Việt Nam, cam kết bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp cũng đang có xu hướng tăng lên. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2022 đã có hơn 1.000 doanh nghiệp Việt Nam công bố các cam kết về môi trường (tăng 20% so với năm 2021).

Trồng cây giảm phát thải nhà kính của doanh nghiệp

Ảnh minh hoạ hoạt động trồng cây giảm phát thải nhà kính của doanh nghiệp - Nguồn: Tin tức TTXVN

Sự gia tăng về ý thức bảo vệ môi trường trong ngành ẩm thực và dịch vụ ăn uống

Đồng nghĩa với xu hướng cam kết về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, các hoạt động bảo vệ môi trường trong ngành ẩm thực - nơi mà việc sử dụng và tiêu thụ nguyên liệu thực phẩm có tác động lớn đến môi trường cũng đang có những biến chuyển sôi nổi, đặc biệt là trong lĩnh vực catering. Ngày càng nhiều khách hàng đến với PITO có những yêu cầu đặc biệt với khi sử dụng các dịch vụ catering, đặt tiệc và đặt món ăn như:

 • Sử dụng các vật liệu tái chế, tái sử dụng hoặc phân hủy sinh học
 • Ưu tiên đơn vị sử dụng các phương pháp chế biến thực phẩm tiết kiệm năng lượng, nước, giảm thiểu lượng thải rác, khí thải, tiếng ồn,…
 • Chọn phương pháp trang trí tiệc đơn giản, tinh tế hoặc sử dụng các vật liệu tự nhiên, tái chế, các loại kệ hoặc vật dụng trang trí có thể tái sử dụng, như hoa, lá, cành, giấy, vải, sắt, gỗ,…
 • Ưu tiên nguyên liệu thực phẩm tươi, sạch, hữu cơ,an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng các chất bảo quản, phụ gia, chất tạo màu, mùi, vị,…
Hộp bã mía đựng thức ăn thân thiện môi trường

Hộp bã mía đựng thức ăn thân thiện môi trường - Ảnh: PITO

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường trong dịch vụ catering

Đứng trước nhu cầu từ khách hàng, PITO luôn khuyến khích các đơn vị catering cải thiện dần các quy trình đóng gói, vận chuyển và  chuyển đổi vật liệu cho các dụng cụ ăn uống để giảm lượng rác thải. Không chỉ cung cấp các dịch vụ ẩm thực chất lượng cao, đây còn là một cơ hội lớn để đơn vị catering phát triển hoạt động kinh doanh với các lợi ích cho chính thương hiệu của mình, khách hàng và cả môi trường. Ví dụ như:

 • Giảm ô nhiễm và sự độc hại từ rác thải nhựa, các vật liệu không thể phân huỷ, khó tái chế.
 • Xây dựng hình ảnh tích cực, tạo uy tín thương hiệu với những minh chứng xác thực thể hiện qua các vật liệu sử dụng phục vụ catering hoặc đựng thức ăn.
 • Thu hút nhiều khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi trả và ủng hộ các thương hiệu “xanh”, sử dụng dụng cụ thân thiện môi trường
 • Đáp ứng nhu cầu và giữ chân khách hàng hiện tại đang tìm kiếm các đơn vị đối tác cung cấp dịch vụ có trách nhiệm với môi trường.
 • Có thể tăng giá trị sản phẩm/dịch vụ trong tâm ý của khách hàng, từ đó tạo ra sự hấp dẫn cao hơn và giúp tối đa hóa lợi nhuận.
Ống hút bằng giấy và tre trúc thân thiện môi trường cho catering

Ảnh minh hoạ ống hút bằng giấy và tre trúc thân thiện môi trường - Nguồn: canva

Lựa chọn dụng cụ ăn uống thân thiện môi trường cho đơn vị catering

Trong khi các dụng cụ ăn uống và phục vụ catering như sứ, thuỷ tinh, kim loại có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp giảm lượng rác thải ra môi trường và tiết kiệm chi phí về mặc lâu dài, chúng vẫn có một số nhược điểm như:

 • Thuỷ tinh và sứ dễ bể; kim loại sẽ nặng.
 • Đòi hỏi quy trình vệ sinh chặt chẽ và có thể tốn nhiều thời gian, công sức.
 • Hạn chế về mặt vận chuyển (tốn kém chi phí, nhân lực), nhất là với các sự kiện tổ chức ngoài trời như buffet hoặc nơi cần tổ chức xa.

Và lúc này, một lựa chọn “dễ thở” hơn cho đơn vị catering chính là chọn dụng cụ ăn uống bằng giấy.

Ưu điểm:
 • Phần lớn sử dụng được trong lò vi sóng.
 • Dễ phân huỷ và thân thiện với môi trường hơn nhựa và xốp.

Nhược điểm:

 • Dụng cụ không được tráng poly hoặc lớp lót sẽ dễ thấm dầu mỡ, nước sốt từ thức ăn.
 • Dễ bị cong, biến dạng khi tác động mạnh.

Ngoài tính tiện lợi và linh hoạt, dụng cụ ăn uống bằng giấy còn lựa chọn phổ biến cho các đơn vị catering bởi giá thành tối ưu và có tính thẩm mỹ cao. Dụng cụ ăn uống một lần bằng giấy thường được sản xuất thành bát ăn, đĩa giấy, uống hút giấy,... Một số kiểu đĩa đựng món khai vị thậm chí còn có các ngăn, rất hữu ích trong việc kiểm soát khẩu phần và giữ các sản phẩm không bị lộn xộn, lẫn vào nhau.

Một số phiên bản cải tiến của dụng cụ ăn uống bằng giấy:

 • Giấy tráng poly: Khả năng chống thấm, kháng dầu mỡ và là lựa chọn lý tưởng cho các món ăn nặng, nhiều nước sốt như thịt mềm hoặc mì ống
 • Giấy bìa sóng: Phù hợp cho các món xào với cấu trúc 3 lớp hoặc (nhiều lớp) chắc chắn

2 vật liệu cho dụng cụ ăn uống thân thiện môi trường thay thế giấy:

 • Dụng cụ ăn uống bằng bã mía: Có khả năng phân huỷ tự nhiên, không gây hại cho môi trường, mang đến sự cao cấp và chắc chắn và tạo cảm giác tự nhiên.
 • Dụng cụ ăn uống làm bằng sợi lúa mì: Phân hủy một cách tự nhiên thành vật liệu hữu cơ phong phú trong cơ sở phân trộn, rất thích hợp cho những bữa tiệc yêu cầu sự trang nhã, tự nhiên.

PITO hiểu rằng, nỗ lực trong việc việc lựa chọn dụng cụ ăn uống thân thiện môi trường là một trong số những thách thức của các đơn vị catering, nhất là cân đối làm sao để phù hợp với ngân sách. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những thông tin hữu ích, giúp Quý đối tác, chủ nhà hàng, quán ăn và các đơn vị catering có một cái nhìn đa chiều, đưa ra lựa chọn phù hợp trong hành trình cùng khách hàng doanh nghiệp sống xanh và ứng dụng vào quy trình catering để phát triển bền vững. Và đừng quên bình luận ngay nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc thông tin hữu ích muốn chia sẻ cùng PITO và mọi người nhé!

Tường Vi

Vi là một "cây bút ẩm thực" với những tiêu chuẩn khắt khe, nhưng cũng một đối tác tin cậy đồng hành cùng đơn vị Catering tại PITO. Với sự am hiểu cùng kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm, Vi tin chắc sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ, thông tin hữu ích cho hành trình chinh phục trái tim thực khách và phát triển doanh nghiệp bền vững của Quý đối tác.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

>